Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan, đến ngày 29-5, Bắc Ninh có 765 trường hợp mắc Covid-19 tại 138 ổ dịch ở cả 8 huyện, thị xã, thành phố. Toàn tỉnh đã truy vết gần 5.300 trường hợp F1, trên 37.000 F2; đang thực hiện cách ly y tế trên 33.600 trường hợp, đã lấy trên 472.000 mẫu xét nghiệm. Tỉnh cũng đã tiêm gần 20.000 liều vaccine phòng bệnh. Hiện tỉnh Bắc Ninh đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Đến thời điểm này, có thể nói tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cơ bản được kiểm soát, đời sống nhân dân dần ổn định, sản xuất, kinh doanh được duy trì. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở tỉnh vẫn còn cao, nhất là trong các khu, cụm công nghiệp.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Bắc Ninh để kiểm tra, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh vì mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh Covid-19, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm sức khỏe, đời sống người dân. Ảnh VGP

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của Thủ tướng nhận định: Bắc Ninh là tỉnh đặc thù, có mật độ dân số cao. Số lượng công nhân ngoại tỉnh làm việc, thuê trọ đông, di chuyển phức tạp... Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh có khó khăn và phức tạp hơn.

Mặc dù vậy, Bắc Ninh đã triển khai mạnh mẽ, đúng hướng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó có những giải pháp sáng tạo, phù hợp như: Chỉ tổ chức triển khai lại sản xuất, phân luồng lao động ở các doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Quản lý công nhân ở cả khu công nghiệp, nơi đã cách ly và chưa cách ly; quan tâm đời sống công nhân ở khu công nghiệp, ở nhà trọ; rà soát, sàng lọc người lao động nước ngoài để tăng cường quản lý...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều sáng tạo, đưa ra các giải pháp phù hợp, kiềm chế dịch bệnh hiệu quả, từng bước ổn định đời sống, sản xuất. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên phạm vi rộng hơn, nghiên cứu giãn cách xã hội rộng hơn ở các khu công nghiệp và các vùng giáp ranh với tỉnh Bắc Giang. Tỉnh cần tiếp tục đẩy nhanh việc xét nghiệm cho công nhân trong các khu công nghiệp và vùng có nguy cơ cao.

Thủ tướng cũng đề nghị Bắc Ninh phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở trong phòng, chống dịch tại chỗ; các doanh nghiệp cùng chia sẻ khó khăn với tỉnh; phối hợp tổ chức tốt và nhân rộng mô hình bố trí chỗ ăn ở của công nhân tại các nhà máy.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ, động viên nhân dân và các lực lượng phòng, chống dịch của Bắc Ninh đang ngày đêm vất vả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, bảo vệ cuộc sống, sức khỏe của cộng đồng. Thủ tướng tin tưởng rằng với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tỉnh Bắc Ninh sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh.

TTXVN