Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc ngài Tổng Thư ký đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ngay sau khi nhận nhiệm vụ, minh chứng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược đang phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ giữa Việt Nam và APO; đánh giá cao vai trò của APO đối với sự phát triển của nâng suất khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Tổ chức năng suất châu Á. Ảnh: TTXVN
leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Tổ chức năng suất châu Á. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ của APO trong thời gian qua đối với Việt Nam trong xây dựng Kế hoạch tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo năm 2019; hỗ trợ Việt Nam tham gia các nhóm chuyên gia về các hoạt động nghiên cứu chiến lược của APO; hỗ trợ Việt Nam tham gia một số các dự án trọng điểm; xây dựng năng lực đào tạo, đánh giá và chứng nhận chuyên gia năng suất...

Thủ tướng cho biết, bên cạnh những thành tựu đạt được, Việt Nam nhận thấy việc hoàn thiện thể chế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa còn chậm, chưa tạo được chuyển biến căn bản; năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao. Đồng thời, nhận thấy rằng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vừa là chìa khóa quan trọng tăng năng suất lao động trong nội tại nền kinh tế, vừa là yếu tố nền tảng quyết định năng lực của một quốc gia trong việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII đã xác định “đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gắn kết hài hòa, hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế”. Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành và tổ chức thực hiện nhiều chương trình, đề án nâng cao năng suất lao động, với mục tiêu tăng năng suất lao động bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt trên 6,5%/năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị APO và cá nhân ngài Tổng Thư ký quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ nguồn lực, đặc biệt là chuyên gia giúp Việt Nam xây dựng và triển khai Đề án nâng cao năng suất lao động dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; hỗ trợ Việt Nam xây dựng các dự án hỗ trợ trong khuôn khổ APO để thúc đẩy, triển khai các hoạt động đào tạo, giúp phổ cập năng suất tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, tiến tới phổ biến năng suất trong toàn dân; tăng cường hợp tác, hỗ trợ các hoạt động về chứng nhận chuyên gia năng suất quốc tế theo chuẩn mực của APO; tạo điều kiện đẩy mạnh việc hợp tác giữa hai bên, nâng cao số lượng, chất lượng chuyên gia năng suất quốc gia và quốc tế của Việt nam; hỗ trợ, tham gia cùng Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn Năng suất quốc gia tháng 10-2023, do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì.

Thủ tướng tin tưởng với kinh nghiệm và năng lực của mình, ngài Indra Pradana Singawinata sẽ hoàn thành tốt vai trò Tổng thư ký APO; chúc APO ngày càng phát triển, hướng tới mục tiêu thúc đẩy kinh tế xã hội bền vững của khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua nâng cao năng suất.

Tổng thư ký APO Indra Pradana Singawinata cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn; cho biết Việt Nam có vị trí đặc biệt trong APO. Ngài Indra Pradana Singawinata đánh giá Việt Nam có nền tảng để tăng năng suất. Người dân Việt Nam chăm chỉ, nỗ lực và có mức độ cam kết cao; Việt Nam đang có đà phát triển tốt đã đề ra các mục tiêu, lộ trình đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia ổn định hàng đầu cả về chính trị, kinh tế, xã hội.

Nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng thư ký APO và cá nhân ngài Indra Pradana Singawinata cam kết tham vấn, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực xây dựng thể chế; xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện; giám sát, kiểm tra quá trình; huy động các cấp, các ngành vào nâng cao năng suất lao động. Trước mắt, chọn một số vấn đề, nội dung cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm.

TTXVN