Thủ tướng chúc mừng tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Brunei Darussalam tại Việt Nam; khẳng định phía Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện và hỗ trợ Đại sứ hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất, toàn diện, hiệu quả. 

Qua Đại sứ, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi và những tình cảm tốt đẹp nhất tới Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah và Hoàng hậu; nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp, sự tiếp đón trọng thị, chân thành của Quốc vương, Hoàng hậu và Hoàng gia Brunei trong chuyến thăm chính thức tới Brunei tháng 2-2023. Nhân dịp này, Thủ tướng chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Quốc vương thăm lại Việt Nam.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Datin Paduka Malai Hajah Halimah Malai Haji Yussof, Đại sứ Brunei Darussalam tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng và Đại sứ vui mừng nhận thấy sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022), hợp tác giữa Việt Nam và Brunei đạt nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế phát triển nhanh chóng, kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 720 triệu USD; Brunei đứng thứ 27/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 157 dự án có hiệu lực, tổng vốn đăng ký 970 triệu USD.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của hai bên với việc lần đầu tiên ký được Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác toàn diện giai đoạn 2023-2027, làm cơ sở thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước. 

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến hết sức nhanh chóng, phức tạp, Thủ tướng tin tưởng rằng với kinh nghiệm phong phú, Đại sứ sẽ là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, hiệu quả, góp phần củng cố hơn nữa đoàn kết và gắn kết trong ASEAN, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. 

Thủ tướng đề nghị trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ tập trung phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và Brunei tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, phối hợp tại các diễn đàn đa phương; thường xuyên rà soát, đôn đốc và triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao; phối hợp triển khai hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei giai đoạn 2023-2027, tập trung vào 4 lĩnh vực quan trọng gồm: Dầu khí, hóa chất, chế biến thực phẩm Halal, du lịch và giao lưu nhân dân. 

Thủ tướng đề nghị phía Brunei tạo thuận lợi nhập khẩu hàng hóa Việt Nam, góp phần đưa quan hệ thương mại phát triển theo hướng cân bằng và đa dạng hơn; hỗ trợ Việt Nam trong sản xuất và cấp giấy chứng nhận các sản phẩm Halal cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa Halal toàn cầu (Việt Nam cung cấp nguyên liệu, Brunei sản xuất); tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam trong hợp tác với doanh nghiệp Brunei, nhất là các dự án dầu khí tiềm năng. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục, đánh giá cao và đề nghị Trường Đại học Quốc gia Brunei tiếp tục thúc đẩy chương trình giảng dạy tiếng Việt, chương trình liên kết với các đối tác Việt Nam; đề nghị phía Brunei tiếp tục cấp học bổng và triển khai hiệu quả các khóa trao đổi sinh viên ngắn hạn như: Chương trình Khám phá toàn cầu, Chương trình Năm khám phá…

Đại sứ Datin Paduka Malai Hajah Halimah Malai Haji Yussof cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ của phía Việt Nam với các dự án hợp tác của Brunei; khẳng định Brunei coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Chính phủ, tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Đại sứ khẳng định sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước, triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, nhất là trong các nội dung mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cho ý kiến chỉ đạo như thực phẩm Halal, giáo dục - đào tạo… 

Cũng tại cuộc tiếp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp với các nước ASEAN duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông; thúc đẩy thực hiện DOC, sớm đạt được một COC hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

TTXVN