Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Đại Liên 2024 được tổ chức từ ngày 25 đến 27-6 với chủ đề "Những chân trời tăng trưởng mới", sự kiện quy tụ khoảng 1.600 nhân vật hàng đầu trong khu vực công và tư từ gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ để cùng nhau trao đổi, tìm kiếm những động lực mới và những cách thức mới cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho rằng nền kinh tế thế giới thiếu động lực tăng trưởng hiệu quả do các yếu tố mang tính giai đoạn, như cú sốc do đại dịch Covid-19 gây ra, lạm phát cao và vấn đề nợ đang xấu đi, cũng như các vấn đề và mâu thuẫn sâu sắc khác.

Thủ tướng Lý Cường cho rằng lựa chọn đúng đắn là cần nhìn nhận vấn đề phát triển với tầm nhìn và tư duy rộng lớn hơn, tìm kiếm những lợi ích hợp lý để cùng nhau tạo động lực lâu dài cho nền kinh tế thế giới và mở ra một nền tảng mới cho sự phát triển của các nước.   

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF.

Về vấn đề chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi xanh, Thủ tướng Lý Cường cho rằng các quốc gia và khu vực nên thực hiện trách nhiệm cắt giảm khí thải và không thể trì hoãn tốc độ chuyển đổi xanh vì lợi ích tăng trưởng kinh tế ngắn hạn.

 Theo Thủ tướng Lý Cường, sự trỗi dậy nhanh chóng của các ngành công nghiệp mới nổi của Trung Quốc phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu và phát triển xanh. Xe điện, pin lithium và các sản phẩm quang điện do các công ty Trung Quốc sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn làm phong phú thêm nguồn cung trên thị trường toàn cầu. Điều này đã giảm bớt áp lực lạm phát và đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thủ tướng Trung Quốc cũng kêu gọi “duy trì sự ổn định và vận hành trơn tru chuỗi công nghiệp và cung ứng, thúc đẩy tự do hóa và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, hướng dẫn và thúc đẩy sự phát triển  lành mạnh trên toàn cầu, đồng thời tập hợp những nỗ lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế thế giới”.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.