Cùng đi với Thủ tướng có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ.

leftcenterrightdel

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và xúc động tới dự Chương trình trao quà và học bổng cho trẻ em tỉnh Lai Châu. Thủ tướng nhấn mạnh, trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là mối quan tâm lớn của xã hội và là tương lai của đất nước. Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân.

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của đất nước. Nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã được ban hành, cụ thể hóa và triển khai hiệu quả.

Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Lai Châu trong trong nỗ lực thực hiện sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và tại Lai Châu nói riêng; trân trọng và cảm ơn những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng thầy và trò Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em vẫn còn những tồn tại, khó khăn, thách thức. Để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục hiệu quả, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, các nhà trường tập trung rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, trong đó có quyền tiếp cận giáo dục bình đẳng. Hỗ trợ toàn diện hơn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi hay gặp thiên tai, dịch bệnh. Tăng cường quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho trẻ về cả dinh dưỡng và tinh thần.

Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông về thực hiện quyền trẻ em. Quan tâm giáo dục kiến thức kỹ năng làm cha mẹ; tăng cường thúc đẩy vai trò, trách nhiệm pháp lý của cha mẹ, gia đình thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tăng cường, thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, đặc biệt phòng, chống bạo lực, phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là đuối nước ở trẻ em.

Thủ tướng lưu ý, cần huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và các công trình phụ trợ cho các trường, đặc biệt là trường nội trú, bán trú (xây dựng phòng học bộ môn, các phòng chức năng; phòng ở nội trú, bán trú; thiết bị phục vụ cho các hoạt động ngoại khóa; bếp ăn; nhà tắm, công trình nhà vệ sinh…), nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Theo Chinhphu.vn

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.