Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Ngài Xanana Gusmao được bầu giữ chức Thủ tướng Timor Leste, lãnh đạo Chính phủ mới nhiệm kỳ 2023-2028; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Ngài Thủ tướng, Timor Leste sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển đất nước, từng bước khẳng định vai trò và vị thế ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh sự tham dự của Timor Leste tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43; tái khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước thành viên ASEAN tích cực ủng hộ, hỗ trợ Timor Leste trong tiến trình trở thành thành viên chính thức của ASEAN. Nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và kết nối chặt chẽ hơn, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trước mắt là chuyến thăm của Tổng thống Timor Leste sang Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Xanana Gusmao.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, sớm hoàn tất đàm phán và ký Hiệp định Bảo hộ đầu tư song phương và phê chuẩn Hiệp định Thương mại giữa hai nước; khai thác hiệu quả lĩnh vực thương mại – đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân; đồng thời chú trọng khai thác các lĩnh vực hợp tác mới, phù hợp với nhu cầu phát triển của Timor Leste và tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam như nông-lâm-ngư nghiệp, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Timor Leste hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia hợp tác, kinh doanh và triển khai các dự án đầu tư, giải quyết dứt điểm các vấn đề pháp lý còn tồn tại nhằm khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Timor Leste.

Chia sẻ lo ngại của Timor Leste về nguy cơ khan hiếm lương thực do tác động từ suy giảm nguồn cung xuất khẩu gạo toàn cầu và tình trạng biến đổi khí hậu, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và đẩy mạnh hợp tác thương mại gạo với Timor Leste; hai bên cần sớm trao đổi và ký Hiệp định thương mại gạo giữa hai Chính phủ nhằm tạo khuôn khổ pháp lý dài hạn và đưa hợp tác đi vào ổn định.

Về phần mình, Thủ tướng Xanana Gusmao khẳng định Timor Leste luôn coi trọng đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam; nhất trí với những đề xuất thúc đẩy quan hệ hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhất là lĩnh vực viễn thông, thương mại-đầu tư, hợp tác về gạo; nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của Telemor (Viettel) vào sự phát triển ngành viễn thông của Timor Leste; cam kết tích cực giải quyết các vấn đề vướng mắc của các nhà đầu tư nước ngoài tại Timor Leste, trong đó có doanh nghiệp Viettel. Hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục ủng hộ lẫn nhau và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Xanana Gusmao thăm Việt Nam và Thủ tướng Xanana Gusmao vui vẻ nhận lời mời.

* Chiều 5-9, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab để thảo luận tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với WEF.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Klaus Schwab. 

 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch WEF Klaus Schwab đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, nhất là cách tiếp cận toàn diện về quản lý kinh tế vĩ mô, giúp đưa nền kinh tế vượt qua các thách thức của bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay; đánh giá Việt Nam là điểm sáng của tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ chúc mừng WEF tổ chức thành công hội nghị tại Thiên Tân (Trung Quốc), góp phần khẳng định uy tín và vai trò của diễn đàn trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác công-tư, đề xuất các sáng kiến, mô hình mới nhằm góp phần đưa kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại.

Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao việc ký kết bản ghi nhớ về hợp tác giữa Việt Nam và WEF giai đoạn 2023-2026; khẳng định sẽ phối hợp để triển khai hiệu quả cả 6 lĩnh vực hợp tác gồm: Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực lương thực-thực phẩm, phát triển kỹ năng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh; cụm công nghiệp hướng tới phát thải ròng bằng không; thúc đẩy hợp tác hạn chế rác thải nhựa; tài chính cho chuyển đổi năng lượng và hợp tác chuyển đổi số và thúc đẩy thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong bối cảnh vấn đề an ninh lương thực, đặc biệt là thiếu hụt nguồn cung về gạo đang là quan tâm của nhiều nước ở khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các nước bảo đảm nguồn cung ổn định và góp phần tăng cường an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực cho các sáng kiến, hoạt động của WEF, đồng thời bày tỏ mong muốn WEF sẽ phối hợp cùng Việt Nam đăng cai tổ chức nhiều hoạt động hội tụ các chuyên gia, các nhà chính sách kinh tế hàng đầu thế giới và khu vực để cùng thảo luận những vấn đề quan tâm chung, góp phần tạo các động lực mới, trong đó có việc ứng dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ để thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Schwab trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF Davos 2024.

* Chiều 5-9, tại Trung tâm Hội nghị Jakarta, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự phiên họp hẹp trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Cùng chia sẻ lo ngại về những biến chuyển sâu sắc của tình hình thế giới và khu vực, lãnh đạo các nước nhấn mạnh đoàn kết là giá trị chiến lược để ASEAN tiếp tục vượt qua thử thách, vững vàng trước các cọ xát chiến lược và cạnh tranh địa chính trị, khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực; là nền tảng để củng cố vai trò của ASEAN trong định hướng và dẫn dắt các nỗ lực đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ ý kiến của các nước về những biến động phức tạp, đa chiều trong môi trường quốc tế hiện nay, trong đó một trong những tác nhân chủ yếu là cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, kéo theo các nước phải đứng trước những lựa chọn chiến lược hết sức khó khăn.

Trước vòng xoáy của cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn, Thủ tướng nhấn mạnh để ASEAN giữ vững vai trò trung tâm, câu trả lời duy nhất là phát huy sức mạnh tự thân, củng cố đoàn kết nội khối để khẳng định giá trị chiến lược của mình. Các nước ASEAN cần nêu cao tinh thần độc lập, tự cường, thượng tôn pháp luật và kiên định với các nguyên tắc cơ bản và chuẩn mực ứng xử của ASEAN.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, ở giữa tâm điểm cạnh tranh, ASEAN cần giữ vững cân bằng chiến lược với các nước lớn. ASEAN phải thực sự trở thành một cầu nối tin cậy với năng lực điều hòa và cân bằng các mối quan hệ và lợi ích, kiên định mục tiêu xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và quan trọng nhất là thống nhất giữ vững lập trường nguyên tắc của mình trong các vấn đề có liên quan trực tiếp đến môi trường an ninh-phát triển của khu vực.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh ASEAN cần nỗ lực tăng cường đoàn kết, duy trì và củng cố lập trường chung về Biển Đông. Thủ tướng khẳng định đây vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm chung của mọi quốc gia thành viên. ASEAN cần đề nghị các đối tác tôn trọng lập trường này khi hoạt động tại Biển Đông, nhất là các nguyên tắc như tự kiềm chế, xử lý hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; đồng thời, kiên trì thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC), nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Chia sẻ về tình hình Myanmar, Thủ tướng nhận định, nỗ lực của ASEAN và các quốc gia thành viên gần đây nhận được tín hiệu tích cực từ các bên tại Myanmar. Theo đó, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ tăng cường chủ động tiếp xúc hơn nữa để khuyến khích các bên đối thoại hòa bình, xây dựng lòng tin, tăng cường hiểu biết chung, hướng tới sớm đạt được giải pháp toàn diện, bền vững cho vấn đề Myanmar. Thủ tướng ủng hộ nước Chủ tịch Indonesia và Đặc phái viên của Chủ tịch về Myanmar phát huy vai trò dẫn dắt ASEAN thực hiện nhiệm vụ này trên cơ sở Đồng thuận 5 điểm của Lãnh đạo ASEAN. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Lào, Chủ tịch ASEAN 2024 tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu của hợp tác ASEAN. Tại Hội nghị, Thủ tướng cùng lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí tán thành việc Philippines đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2026. Sáng 6-9, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.