Cùng dự có các Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang; Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Việt Nam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam cùng các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng phu nhân, phu quân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ngày 22-12-2023, gần 2 tỷ người dân trên thế giới đón tin vui khi Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của Liên hợp quốc.

Đối với dân tộc Việt Nam, Tết cổ truyền hằng năm mang ý nghĩa quan trọng. Nhân dịp Tết cổ truyền, thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới các đại biểu lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân chiêu đãi Đoàn Ngoại giao nhân dịp Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024. 

Thủ tướng cho biết, năm 2023 vừa đi qua với nhiều biến động phức tạp. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, đổi mới, sáng tạo, sự vào cuộc quyết liệt và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước và sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ tích cực của bạn bè quốc tế, con tàu Việt Nam đã “vượt qua sóng cả, vững tay chèo”, “xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái”, đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật.

Nhân dịp này, thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và thông qua các đại biểu, Thủ tướng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế về những tình cảm chân thành, sự hợp tác hiệu quả, hỗ trợ quý báu dành cho Việt Nam trong năm 2023 và trong suốt thời gian qua.

Thủ tướng cho rằng, bước sang năm 2024, tình hình thế giới và khu vực được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; nhưng hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy chủ đạo, là xu thế lớn, là khát vọng chung của nhân loại. Theo Thủ tướng, để những cơ hội, tiềm năng trở thành các động lực mới phục vụ khát vọng hòa bình và phát triển của nhân loại, đòi hỏi sự nỗ lực và đoàn kết đồng lòng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Do đó, Thủ tướng cho rằng, củng cố lòng tin chiến lược, sự chân thành và sẻ chia trách nhiệm là những yếu tố căn bản và quan trọng nhất để cùng khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức; thúc đẩy đoàn kết và hợp tác quốc tế là giải pháp nền tảng để các quốc gia thu hẹp khác biệt, giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế; đề cao chủ nghĩa đa phương, đặt người dân vào vị trí vừa là chủ thể, vừa là trung tâm, là mục tiêu, là nguồn lực, là động lực cho phát triển là cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả nhất đối với các vấn đề mang tính toàn cầu, mang tính toàn dân.

Theo Thủ tướng, thế giới cần cùng nhau chia sẻ, cùng có trách nhiệm chung để mang lại hòa bình, ổn định, để không còn phải chứng kiến những đau thương, mất mát, nhất là người dân vô tội. 

Trên cơ sở kiên trì, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì mục tiêu hòa bình, hợp tác, phát triển, Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục nỗ lực cùng các quốc gia, các tổ chức quốc tế đoàn kết, chung tay xây dựng một thế giới ngày càng an lành, hạnh phúc.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò cầu nối đặc biệt của mình, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các nước, các tổ chức quốc tế với Việt Nam ngày càng gắn kết bền chặt hơn, sâu sắc, thiết thực và hiệu quả hơn; để mỗi quốc gia, mỗi dân tộc phát triển mạnh mẽ hơn, vì một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Đại diện các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nhà nước Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam - ngài Saadi Salama chúc mừng những thành tựu và dấu ấn quan trọng của Việt Nam trong năm 2023.

Ngài Saadi Salama tin tưởng rằng, với quyết tâm và bản lĩnh, với chủ trương đối ngoại hòa bình và tinh thần xây dựng, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói quan trọng trong việc thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định thế giới, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và nỗ lực giải quyết các thách thức chung vì một hành tinh đáng sống cho các thế hệ mai sau.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.