Nhắc lại cuộc làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Boeing tháng 5-2022 tại Washington D.C, khi dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Hoa Kỳ cũng như các cuộc trao đổi với Lãnh đạo Boeing tham gia các đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ thăm Việt Nam gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Boeing có kế hoạch hợp tác dài hạn với Việt Nam và mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, ổn định, đi vào chiều sâu trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, hướng tới nâng quan hệ lên tầm cao mới. Trong đó, quan hệ kinh tế - thương mại là trụ cột, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

leftcenterrightdel
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Brendan Nelson, Phó chủ tịch cấp cao Boeing, kiêm Chủ tịch Boeing toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp, Phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Boeing Brendan Nelson cho rằng: Việt Nam có vị quan trọng trong khu vực ASEAN, là nền kinh tế đang có bước phát triển vượt bậc, với thị trường 100 triệu dân và đã ký kết hiệp định thương mại tự do với nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Do đó, Việt Nam có vị trí quan trọng đối với chiến lược kinh doanh của Boeing. Thời gian tới, Boeing sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trên lĩnh vực kinh tế.

Thủ tướng khẳng định, đối với Tập đoàn Boeing, Việt Nam coi Boeing là đối tác quan trọng và dài hạn trong việc phát triển ngành Hàng không dân dụng Việt Nam; đánh giá cao Boeing đã có cách tiếp cận linh hoạt để duy trì các thỏa thuận cung cấp máy bay cho các hãng hàng không của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất ổn của ngành Hàng không quốc tế.

 
leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Brendan Nelson, Phó chủ tịch cấp cao Boeing, kiêm Chủ tịch Boeing toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng đề nghị Boeing có chính sách ưu đãi đối với thị trường Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ các hãng hàng không của Việt Nam trong việc xây dựng các kế hoạch phát triển đội tàu bay tầm nhìn trung và dài hạn. Boeing đáp ứng các đề xuất về thời hạn bàn giao tàu bay theo hợp đồng đã ký kết; cải thiện các điều kiện đàm phán hợp đồng mới. Boeing tiếp tục hỗ trợ trong các lĩnh vực an toàn hàng không, quản lý hoạt động bay và quản lý khai thác cảng hàng không; hỗ trợ phát triển hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam; thiết lập thêm các cơ sở và đối tác cung cấp linh kiện, dịch vụ kỹ thuật, bảo hành, duy tu bảo dưỡng tại Việt Nam.

Ông Brendan Nelson nhất trí với các ý kiến, gợi ý của Thủ tướng; cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, góp phần phát triển ngành Hàng không và ngành Công nghiệp hàng không của Việt Nam.

TTXVN