Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long diễn ra trong bối cảnh hai nước đang phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: VIỆT TRUNG

Được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, mối quan hệ Việt Nam-Singapore ngày càng phát triển mạnh mẽ, năng động, toàn diện, đầy đủ, thực chất và hiệu quả hơn. Trong khi hợp tác trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội không ngừng được mở rộng thì hợp tác kinh tế là một điểm sáng tiêu biểu trong quan hệ hai nước. Hai nước luôn nằm trong nhóm 15 đối tác thương mại lớn nhất của nhau, trong đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore và Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Việt Nam. Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng cho thành công của hợp tác đầu tư, góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam. Hợp tác chuyên ngành cũng được Việt Nam và Singapore duy trì và thúc đẩy, từ quốc phòng, an ninh cho đến giao thông vận tải, tài chính-ngân hàng, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân...

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: VIỆT TRUNG

Trên bình diện đa phương, Việt Nam và Singapore phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là đóng góp vào nỗ lực xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, phát triển bao trùm, bền vững, là tâm điểm tăng trưởng của khu vực và thế giới.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long diễn ra sau chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính (tháng 2-2023), được kỳ vọng sẽ giúp tạo xung lực mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Quan hệ Việt Nam với Singapore dựa trên nhiều điểm tương đồng, cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân. Hai nước đều chia sẻ ước muốn xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phồn vinh. Do đó, chuyến thăm còn mang theo thông điệp về láng giềng gần gũi, bổ sung lẫn nhau, chung tay phát triển vì một ASEAN gắn kết, một Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

HOÀNG VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.