Tại phiên họp, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nêu một số giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Trước hết là tập trung tìm kiếm người mất tích. Bên cạnh đó, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, lương thực, thực phẩm, thuốc men để không ai bị đói, có chỗ ở an toàn, có bệnh được chữa. Sau bão số 9, hệ thống hạ tầng điện được khắc phục rất nhanh, cấp điện trở lại cho các địa phương. Ngoài ra, còn có các công trình trường học, bệnh viện, công sở, công trình sản xuất, dịch vụ cần được khắc phục. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị cần tiếp tục tập trung ứng phó với bão lũ, trước mắt là bão số 10 và lũ đang lên ở một số nơi tại miền Trung. Cần rà soát tất cả các khu vực nguy hiểm, dễ sạt lở để sơ tán dân. Đồng thời, cần tập trung phục hồi sản xuất, trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc hỗ trợ các địa phương. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tiếp tục tổng hợp thiệt hại từ các địa phương để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có quyết sách hỗ trợ.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QUANG HIẾU

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong tháng 10 đã xảy ra bão lũ liên tục, bão chồng bão, lũ chồng lũ, gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân, trong đó có nhiều cán bộ, chiến sĩ quân đội và công an hy sinh khi làm nhiệm vụ. Vẫn còn nhiều đồng bào gặp nạn ở biển khơi, bị núi lở vùi lấp ở miền núi xa xôi, chưa tìm thấy.

Thủ tướng đánh giá cao các lực lượng chức năng, quân đội, công an đã tham gia các đợt cứu hộ, cứu nạn, Chính phủ chia sẻ khó khăn, mất mát của đồng bào ta ở miền Trung, các cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đã hy sinh.

Càng trong bão lũ, càng khó khăn chúng ta càng thấy tình thương yêu, đùm bọc của đồng bào, đồng chí. Cả nước đã hướng về miền Trung, thấy sự đoàn kết, chung sức chung lòng của cả dân tộc trong khó khăn, ý chí, quyết tâm vượt khó của đồng bào, chiến sĩ. Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn với những nguồn lực cho phép; các cơ quan chức năng có trách nhiệm tổ chức lực lượng hỗ trợ cần thiết, phát động trong toàn ngành những biện pháp đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường như bảo đảm giao thông, dựng lại nhà cửa, đưa học sinh trở lại trường học…

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: QUANG HIẾU

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là lực lượng quân đội, công an, các địa phương: Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi, ngư dân bị mất liên lạc. Tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả của bão lũ, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, đưa con em sớm đến trường, trường lớp sạch sẽ, các em có đủ sách vở học tập. Sau bão lũ, không để dịch bệnh xảy ra, đặc biệt là dịch tả, cúm mùa. Cả nước, đặc biệt các vùng bị thay đổi lớn về sinh hoạt, cần đề phòng dịch Covid-19 quay trở lại.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề, như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân, đây là điều quan trọng nhất. Hỗ trợ giống rau, giống lúa, lương thực, không để người dân nào bị thiếu đói, đặc biệt là chuẩn bị vật tư, vật liệu để giá cả không bị đẩy lên.

Thủ tướng nhất trí việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng. Bộ Tài chính sớm thống nhất với Bộ NN&PTNT để hỗ trợ cho các địa phương kịp thời. Ngành ngân hàng thực hiện việc giảm, giãn, hoãn, xóa những khoản theo quy định của pháp luật đối với vùng bị thiệt hại bởi thiên tai. Bộ Công Thương bảo đảm về giá cả, cung cấp điện cho người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh việc hỗ trợ để sản xuất của người dân trở lại bình thường là cái gốc để nhân dân có thu nhập sau bão lũ. Để thể hiện tình cảm yêu quý, tình tương thân tương ái của nhân dân cả nước đối với miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung. Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với mục tiêu tăng trưởng ở mức 2-3%, giải quyết nhiều việc làm, thu hút đầu tư phát triển, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công…

MẠNH HƯNG