Thủ tướng dành nhiều thời gian tìm hiểu, lắng nghe ý kiến các y, bác sĩ, người nhà bệnh nhân về việc bảo đảm cung ứng thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế.

Thủ tướng đề nghị các cán bộ bệnh viện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất để đáp ứng đầy đủ thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế cho người dân, tránh tình trạng người dân “cần mà không có, có tiền mà không mua được”; chú ý cố gắng bảo đảm cả các các loại thuốc hiếm cho người bệnh.

Đồng thời, đề nghị các y, bác sĩ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là việc hội chẩn trực tuyến từ xa với các bệnh viện Trung ương, trong điều kiện tỉnh nằm cách xa các trung tâm y tế lớn, hiện đại.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm cung ứng thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

 

Thủ tướng đề nghị tiếp tục cải tạo, chỉnh trang bệnh viện, bố trí các khoa, phòng bảo đảm khoa học, hợp lý hơn, chú ý hơn nữa vấn đề vệ sinh môi trường; tập trung nguồn vốn để hoàn thành dứt điểm các công trình mới đang được xây dựng; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Tiếp đó, Thủ tướng đã đi khảo sát cơ sở vật chất, tặng quà cán bộ, giáo viên, học sinh, trao học bổng cho Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên.

Thủ tướng vui mừng được tới thăm ngôi trường có lịch sử 67 năm, trải qua nhiều thăng trầm, ngày càng phát triển, là nơi nhiều đồng chí lãnh đạo các địa phương từng học tập. Nhiệt liệt biểu dương những thành tựu đáng mừng của nhà trường, Thủ tướng cho rằng, điều này khẳng định tầm nhìn chiến lược, chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, việc chăm lo cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số theo phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau".

leftcenterrightdel
 Thủ tướng chung vui với giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên.

 

Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì, phát triển các trường dân tộc nội trú, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, quy hoạch hệ thống các trường dân tộc nội trú, các cơ quan tổng kết thực tiễn, hoàn thiện mô hình, Chính phủ sẽ cùng các địa phương tiếp tục bố trí nguồn lực để đầu tư, nhân rộng, phát triển các trường này. "Nếu không có những trường này, các em người dân dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa sẽ rất khó khăn để học tập", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng mong muốn nhà trường phát huy truyền thống, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, đạt nhiều kết quả tốt hơn nữa, năm sau tốt hơn năm trước. Theo tinh thần "học sinh là trung tâm, nhà trường là nền tảng, thầy cô giáo là động lực", các thầy cô tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa cho các em cả về vật chất và tinh thần, truyền cảm hứng, đào tạo học sinh phát triển toàn diện "đức, trí, thể, mỹ".

Thủ tướng lưu ý cần quan tâm hơn nữa việc đào tạo về ngoại ngữ, công nghệ thông tin, rèn luyện thể dục thể thao cho các em và công tác vệ sinh môi trường, trồng thêm nhiều cây xanh tại sân trường để tạo bóng mát, bảo đảm cảnh quan xanh sạch đẹp…

Thủ tướng mong các em học sinh thực hiện tốt những điều Bác Hồ dạy, nỗ lực vượt khó, học giỏi, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, nuôi dưỡng và thực hiện được hoài bão, trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

* Nhân dịp này, tại Nhà văn hóa tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao học bổng tặng 300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên; đồng thời chứng kiến lễ trao 200 xe đạp từ “Quỹ xe đạp chở ước mơ” tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Điện Biên.

Theo Báo Chính phủ - TTXVN