Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Dự phiên họp có các thành viên Ban chỉ đạo là Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; đại diện các Ban quản lý dự án, các tập đoàn kinh tế Nhà nước, các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu xây lắp.

Mở đầu Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, cả nước đã huy động tối đa các nguồn vốn Trung ương, địa phương, các nguồn vốn hợp pháp khác tập trung thực hiện một trong ba đột phá chiến lược là hạ tầng giao thông. Hiện nay, cả nước có 34 dự án lớn, 86 dự án và dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải tại 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó có, 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không còn lại là các dự án đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp.

Tại Phiên họp thứ 7 của Ban chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã có các chỉ đạo, tiếp đó có 3 công điện để thúc đẩy triển khai các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai các nhiệm vụ, chủ động công việc, giải quyết có thời hạn, không đùn đẩy trách nhiệm, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy thực hiện các dự án, nhất là về giải phóng mặt bằng, cấp mỏ vật liệu xây dựng thông thường và tiến độ triển khai các dự án.

Từ Phiên họp thứ 7 đến nay, đã khởi công và khánh thành 3 dự án đường bộ cao tốc gồm: Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (đoạn qua tỉnh Tuyên Quang); khánh thành 2 dự án đường bộ cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu. Cùng với đó, chuẩn bị triển khai một số dự án khác và xây dựng một số cơ chế chính sách để giải quyết khó khăn, vướng mắc trình Quốc hội khóa XV.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tại Phiên họp thứ 8, Ban chỉ đạo tập trung rà soát, nắm bắt tình hình; đề xuất các giải pháp thúc đẩy các dự án và triển khai các dự án mới; đồng thời rà soát cơ chế, chính sách, pháp luật, tạo cơ chế thông thoáng không chỉ cho các công trình, dự án quan trọng quốc gia mà cho cả các công trình dự án khác trong thời gian tới.

Trong đó, các đại biểu tiếp tục tập trung xem xét, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, cấp mỏ vật liệu xây dựng thông thường; công tác chuẩn bị đầu tư, việc hướng dẫn các địa phương trong chuyển mục đích sử dụng đất rừng, áp dụng giá vật liệu xây dựng; các báo cáo tiền khả thi, khả thi các dự án mới; việc sắp xếp, chuẩn bị vốn; công tác nghiên cứu, sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ là đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi cho cấp dưới; tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc triển khai các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.