Tham dự Kỳ họp có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII.

Theo đó, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII diễn ra 2,5 ngày, từ 10 đến 12-7; các đại biểu sẽ nghe, thảo luận và thông qua các báo cáo gồm: Tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII.

leftcenterrightdel

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Các vị đại biểu cần tập trung phân tích cụ thể, đánh giá sâu sắc, toàn diện về những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan trong khâu tổ chức thực hiện. Trên cơ sở phân tích, dự báo các khả năng có thể xảy ra trong những tháng còn lại của năm 2023; đề xuất bổ sung, điều chỉnh các giải pháp phù hợp, khả thi để hoàn thành cao nhất mục tiêu năm 2023 và cả nhiệm kỳ.

Với phương châm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu thật kỹ các báo cáo, các tờ trình được xem xét tại kỳ họp, từ thực tiễn sinh động, phong phú của ngành, lĩnh vực và địa phương mình, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng; chất vấn đúng và trúng các vấn đề mà cử tri quan tâm, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự kỳ họp. 

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ báo cáo về kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2022; kết quả giám sát của các ban HĐND tỉnh. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; Đoàn đại biểu Quốc hội; Viện Kiểm sát Nhân dân; Tòa án Nhân dân; Cục Thi hành án dân sự tỉnh sẽ báo cáo về các lĩnh vực quản lý và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chủ tọa kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng sẽ xem xét quyết định 20 tờ trình của UBND tỉnh về những vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách, chủ trương đầu tư các dự án…; các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh; tiến hành các thủ tục miễn nhiệm đại biểu HĐND và miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026; tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với giám đốc các sở: Tài nguyên - Môi trường, Giáo dục và Đào tạo.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh kỳ họp. 

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đường dây điện thoại trực tuyến để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của cử tri. Đồng thời, đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để chuyển tải kịp thời, đầy đủ, chính xác các hoạt động tại nghị trường đến cử tri và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Tin, ảnh: KHÁNH TRÌNH