Tại Tham khảo chính trị, hai bên đã chia sẻ về tình hình, các chiến lược, phương hướng phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước, trao đổi biện pháp tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực, cũng như những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí cho rằng, Việt Nam và Bangladesh cùng có lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và hiện nay có nhiều điểm chung trong quá trình phát triển kinh tế, có thể chia sẻ kinh nghiệm, học tập, hỗ trợ lẫn nhau. Trải qua 50 năm thiết lập và phát triển (11-2-1973/11-2-2023), quan hệ hữu nghị giữa hai nước luôn bền chặt, lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn dành cho nhau tình cảm thân thiện, với tin cậy chính trị cao, là nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Kỳ họp lần thứ 2 Tham khảo chính trị giữa Việt Nam và Bangladesh. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sẽ phối hợp xây dựng tầm nhìn dài hạn cho quan hệ hai nước, thúc đẩy trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cấp, tăng cường họp định kỳ các cơ chế hợp tác hiện có, xem xét sớm khởi động lại và kiện toàn, nâng cấp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại và đầu tư, giáo dục, nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi, tăng cường giao lưu văn hóa và du lịch; nhất trí phối hợp thúc đẩy các bộ, ngành liên quan của hai bên tăng cường rà soát, gia hạn các văn bản hợp tác như: Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo, Bản ghi nhớ về hợp tác thủy sản và chăn nuôi, Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực chế tạo máy, Chương trình trao đổi văn hóa cho giai đoạn mới, ký mới Bản ghi nhớ về Hợp tác Công nghệ thông tin, Bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến thương mại...

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt và Thứ trưởng Masud Bin Momen. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

Hai bên khẳng định, hợp tác kinh tế còn rất nhiều tiềm năng, Bangladesh hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Nam Á, thương mại giữa hai nước tăng 4 lần trong vòng 10 năm (từ khoảng 350 triệu USD năm 2012 đến xấp xỉ 1,5 tỷ USD năm 2022), đang hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đã đề ra và cao hơn nữa; trên cơ sở đó nhất trí phối hợp thúc đẩy các bộ, ngành liên quan và cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi đoàn xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường, nghiên cứu các sản phẩm và lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, xúc tiến mở đường bay thẳng kết nối giữa hai nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia tăng hợp tác, giao lưu.

Bangladesh đề nghị Việt Nam xem xét đầu tư vào các khu công nghiệp, khu công nghệ phần mềm của Bangladesh, khẳng định sẽ có nhiều ưu đãi đối với các nhà đầu tư Việt Nam; hoan nghênh Việt Nam gia tăng xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh vào thị trường Bangladesh như máy móc nông nghiệp, nguyên vật liệu, hàng gia dụng, điện tử, nông-thủy sản chế biến.

leftcenterrightdel
 Hai đoàn đại biểu Việt Nam-Bangladesh tham dự kỳ họp. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

Hai bên chia sẻ trên tinh thần tin cậy, cởi mở về tình hình khu vực, quốc tế hiện nay, các vấn đề biến đổi khí hậu, quản lý và giảm nhẹ thiên tai, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng và di cư. Hai bên đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực. Bangladesh khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN và đang tích cực triển khai các hoạt động hợp tác thực chất với ASEAN để đẩy nhanh tiến trình xem xét trở thành Đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, ủng hộ ứng cử của nhau, cũng như chia sẻ quan điểm, lập trường tại các diễn đàn của các nước đang phát triển như Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam, nhằm tăng cường tiếng nói, thúc đẩy đoàn kết, tự chủ, tự cường của các nước trong khu vực.

PHƯƠNG LINH