QĐND - Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương chiều tối qua (7-11), bão số 6 đã suy yếu hơn trước. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão chỉ còn cấp 9, cấp 10.

Tuy nhiên, số người chết do ảnh hưởng của lũ vẫn tiếp tục tăng nhanh. Tổng hợp từ nhiều nguồn tin, đến hôm qua đã có 99 người chết và mất tích. Người chết: 90 người (Quảng Bình 3, Quảng Trị 2, Thừa Thiên-Huế 18, Đà Nẵng 1, Quảng Nam 9, Quảng Ngãi 23, Bình Định 12, Phú Yên 21, Khánh Hòa 1). Người mất tích: 9 người (giảm 1 người). Người bị thương: 38 người.

Hôm qua (7-11), Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương đã gửi Công điện khẩn số 3 tới Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống bão số 6.

Cần bảo đảm cho người dân không bị đói, không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm

Ngày 7-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thăm và kiểm tra công tác khắc phục lũ lụt, phòng, chống cơn bão số 6 tại tỉnh Thừa Thiên-Huế. Sau khi đi thăm một số địa phương bị thiệt hại nặng nề do lốc xoáy và ngập lụt kéo dài những ngày vừa qua như: xã Quảng Thọ, xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền)... Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đến các gia đình bị nạn trong đợt mưa lũ vừa qua và biểu dương chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thừa Thiên-Huế đã chủ động phòng tránh, kịp thời sơ tán, di dời dân đến nơi ở an toàn, hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngoài phương án “4 tại chỗ”, Thủ tướng lưu ý bổ sung thêm phương án “chủ động tự quản” nhằm giảm mức thấp nhất thiệt hại về người sau mưa lũ. Về công tác phòng, chống cơn bão số 6, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động, trước mắt cần bảo đảm cho người dân không bị đói sau mưa lũ, đưa lương thực đến đúng đối tượng; vệ sinh môi trường thật tốt để không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm; hỗ trợ sửa chữa nhà ở của dân, trường học, khôi phục cơ sở hạ tầng... Thủ tướng cho biết Chính phủ tiếp tục hỗ trợ các tỉnh, trong đó có Thừa Thiên-Huế, lương thực, tiền, giống cây, thuốc men... để giải quyết vấn đề dân sinh.

Xuất 5.500 tấn gạo hỗ trợ 5 tỉnh miền Trung

Ngày 7-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 1473/QĐ-TTg giao Bộ Tài chính xuất không thu tiền 5.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia do Bộ đang quản lý để hỗ trợ 5 tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Theo đó, tỉnh Quảng Trị: 700 tấn, Thừa Thiên-Huế: 500 tấn, Quảng Ngãi: 2.000 tấn, Bình Định: 1.500 tấn và Phú Yên: 800 tấn.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh nói trên tiếp nhận số gạo được hỗ trợ và hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng.

Bão số 6: Sức gió gần tâm bão cấp 10, giật trên cấp 10

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Chiều tối ngày 7-11, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 18,3 độ vĩ Bắc; 116,7 độ kinh Đông, trên khu vực phía đông bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102km một giờ), giật trên cấp 10.

Dự báo, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng suy yếu thêm. Đến 16 giờ ngày 8-11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ vĩ Bắc; 114,7 độ kinh Đông. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km.

Sau đó, bão số 6 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Đến 16 giờ ngày 9-11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ vĩ Bắc; 112,9 độ kinh Đông. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km. Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía Đông Bắc và giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10. Biển động rất mạnh.

Quảng Ngãi: Ước tổng thiệt hại khoảng 85 tỷ đồng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi: ước tổng thiệt hại khoảng 85 tỷ đồng. Tỉnh đang khẩn trương giúp dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục các tuyến giao thông, xử lý môi trường, nguồn nước tại các vùng ngập lụt... Bên cạnh việc khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt, các địa phương, đơn vị luôn theo dõi tình hình diễn biến của bão số 6 để chủ động đối phó kịp thời.

Đồng chí Đào Xuân Học - Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương đã về kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và phòng, chống, đối phó với cơn bão số 6 tại Quảng Ngãi. Đồng chí cho biết Chính phủ sẽ hỗ trợ Quảng Ngãi 2.000 tấn gạo và một số bình lọc nước của quân đội. Đồng chí lưu ý tỉnh cần chủ động triển khai các phương án di dời dân ở các vùng sạt lở núi, vùng ven sông, ven biển; tiếp tục kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn; vận động nhân dân chằng chống nhà cửa; chuẩn bị đầy đủ lương thực, thuốc men cho những vùng có khả năng bị chia cắt...

Thừa Thiên-Huế: Thực hiện “5 tại chỗ”

Ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế cho biết: tỉnh vừa chỉ đạo các địa phương bổ sung thêm vào phương án “4 tại chỗ” một phương án mới là “tự quản tại chỗ” thành “5 tại chỗ” để đề cao tinh thần tự phòng, chống, tự bảo vệ tính mạng, tài sản của từng cơ quan đơn vị, khu dân cư đến từng người dân trước, trong và sau bão, lụt.

Chủ tịch UBND các huyện và thành phố Huế chịu trách nhiệm phân bổ số lương thực, thực phẩm và kinh phí đến tận đối tượng cần được cứu trợ, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp dân bị thiếu đói, rét; chỉ đạo các hộ tăng cường dự trữ chất đốt, lương thực để chủ động khi mưa bão kéo dài. Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và các lực lượng vũ trang tiếp tục triển khai các phương án sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của bão, lụt; bố trí lực lượng trực 24/24 giờ cho đến khi bão số 6 tan. Các huyện và thành phố Huế tiếp tục chú ý vệ sinh môi trường sau lũ lụt, đặc biệt tập trung ngăn ngừa dịch bệnh sau lũ, đề phòng dịch tiêu chảy cấp đang có nguy cơ lan rộng.

Phú Yên: Cứu đói khẩn cấp cho 23.706 hộ

Chiều 7-11, văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cho biết, ước tính sơ bộ thiệt hại do trận lụt vừa qua là hơn 100 triệu đồng. Toàn tỉnh bị ngập, hư hại gần 2.000ha sắn, hơn 900ha bắp, gần 300ha đậu các loại, hàng nghìn héc-ta lúa, hàng nghìn con gia súc bị chết và trôi mất...

UBND tỉnh Phú Yên đã quyết định tập trung mọi nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm, nước uống và thuốc chữa bệnh để khắc phục hậu quả lũ lụt, kiên quyết không để dân vùng lũ đói rét, vừa tập trung dự trữ để đối phó với bão số 6. UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ 3 triệu đồng cho các gia đình có người bị chết, bị thương nặng 1 triệu đồng/người, 5 triệu đồng cho các gia đình có nhà bị sập. Đồng thời, triển khai cứu đói khẩn cấp cho 23.706 hộ (53.333 nhân khẩu) trong toàn tỉnh.

UBND tỉnh Phú Yên đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ 77 tỉ đồng; 2.000 tấn gạo để cứu đói giáp hạt cho nhân dân; 100 cơ số thuốc y tế để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh sau lũ lụt; 2.000 tấn lúa giống, 30 tấn bắp giống để giúp nhân dân sớm ổn định sản xuất… Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, trước mắt Chính phủ sẽ hỗ trợ Phú Yên 800 tấn gạo để cứu trợ khẩn cấp cho những gia đình bị thiệt hại nặng do lũ lụt. Ngoài ra, tỉnh cũng đã dự trữ 70.000 thùng mì tôm, 25.000 chai nước uống… để phục vụ việc cứu trợ cho dân vùng bị chia cắt, di dời do bão lũ.

Bình Định: Đã cấp 1.000 tấn gạo của Chính phủ hỗ trợ cho địa phương

UBND tỉnh Bình Định đã quyết định trích ngân sách địa phương hỗ trợ cho các gia đình có người bị chết từ 2 đến 3 triệu đồng, nhà bị sập từ 5 đến 8 triệu đồng (tùy hoàn cảnh). UBND tỉnh cũng đã cấp 1.000 tấn gạo của Chính phủ hỗ trợ cho các địa phương. Ngành y tế đã cấp hàng trăm cơ số thuốc và các loại hóa chất cho các địa phương để tẩy rửa môi trường khi lũ rút. UBND tỉnh cũng đã họp khẩn cấp triển khai các phương án đối phó với bão số 6: chỉ đạo các lực lượng kiên quyết di dời toàn bộ số hộ dân trong vùng nguy hiểm về nơi an toàn; gia cố hồ đập; thành lập các đội cứu hộ ở những vùng trọng điểm để sẵn sàng ứng phó và giúp đỡ nhân dân khi bão vào…

Đà Nẵng: Di dân theo quy hoạch chống bão

Đã tiến hành tháo dỡ và chằng chống các biển quảng cáo lớn ở các trục đường chính, các cơ quan công sở, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học đã triển khai chằng chống nhà cửa kho tàng. UBND thành phố yêu cầu các địa phương không tổ chức di dời nhân dân ồ ạt, mà tiến hành phân vùng quy hoạch, nếu có tình huống xảy ra đưa nhân dân sơ tán từ nhà không kiên cố sang nhà kiên cố. Các vùng thấp ngập tất cả các nhà dân đều tiến hành làm gác tránh lũ, thành phố cũng đã quyết định chi ngân sách mua thêm cưa máy giao cho Bộ CHQS tỉnh để lực lượng cứu hộ có phương tiện xử lý các cây bị đổ giải phóng giao thông. UBND thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện tăng cường mạng lưới giao thông đến các khu vực trọng điểm, kiên quyết không để mất thông tin liên lạc khi có tình huống xảy ra.

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai phòng, chống cơn bão số 6

Quân chủng Hải quân đã điện chỉ đạo các đơn vị từ Đà Nẵng đến Hà Tiên rà soát lại toàn bộ các kế hoạch, phương án phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm, cứu nạn; khẩn trương chằng, chống, gia cố các công trình, cơ sở kỹ thuật để đối phó với bão số 6; đồng thời tổ chức lực lượng sẵn sàng cơ động tới các địa phương làm nhiệm vụ phòng, chống bão, lụt, cứu hộ, cứu nạn. Các tàu trực tại các khu vực theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông tin kịp thời tình hình trên biển về các sở chỉ huy và bắn pháo hiệu thông báo bão tại các điểm theo quy định. Quân chủng điều động thêm các tàu hải quân để trực tại khu vực quần đảo Trường Sa, vùng biển DK; hướng dẫn tàu, thuyền vào tránh bão tại đảo và trong lòng hồ trên biển, thềm lục địa.

Theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB TP Hồ Chí Minh, đến chiều ngày 7-11, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản thành phố phối hợp với UBND huyện Cần Giờ đã tiến hành kiểm tra, liên lạc với các tàu thuyền, nắm toàn bộ số tàu thuyền, đặc biệt là số đánh bắt xa bờ. Theo đó, có 103 chiếc tàu cá trên 90CV, trong đó có 11 chiếc đang hoạt động trên biển với tổng số 132 thuyền viên; 92 chiếc tàu cá trên 90CV còn lại đang đậu ven bờ. Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản thành phố đã thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên vùng biển về tâm bão, hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm. Tổng số tàu cá nhỏ hơn 90CV là 1.461 chiếc với tổng số 4.850 thuyền viên, chủ yếu đánh bắt cá ở vùng biển ven bờ, sáng đi, chiều về.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố đã chỉ đạo các đơn vị trực quân số sẵn sàng xử lý các tình huống. Các sở, ngành, quận, huyện trọng yếu của thành phố đã tổ chức trực ban 24/24 giờ và triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó bão số 6.

Bến Tre: Chuẩn bị chu đáo để đối phó với bão số 6

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương đã về làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre và huyện Bình Đại. Đoàn do Trung tướng Phạm Hồng Lợi-Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn.

Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão Bến Tre đã báo cáo kế hoạch của tỉnh về các biện pháp phòng, chống cơn bão số 6, việc di dân đến các địa điểm an toàn… Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 9 năm 2006, mọi công tác phòng chống lụt bão của tỉnh Bến Tre được chuẩn bị khá chu đáo, tỉ mỉ. Bộ CHQS tỉnh đã có lịch cấm trại 100% từ chiều ngày 5-11 và chỉ đạo cho các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng có mặt để khắc phục hậu quả, kiểm tra các phương tiện, trang bị vật chất bảo đảm huy động khẩn cấp.

Quân đội huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ, tàu, máy bay phòng, chống bão lũ

Quân chủng Hải quân đã điện chỉ đạo các đơn vị từ Đà Nẵng đến Hà Tiên rà soát lại toàn bộ các kế hoạch, phương án phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm, cứu nạn; khẩn trương chằng, chống, gia cố các công trình, cơ sở kỹ thuật để đối phó với bão số 6; đồng thời tổ chức lực lượng sẵn sàng cơ động tới các địa phương làm nhiệm vụ phòng, chống bão, lụt, cứu hộ, cứu nạn. Các tàu trực tại các khu vực theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông tin kịp thời tình hình trên biển về các sở chỉ huy và bắn pháo hiệu thông báo bão tại các điểm theo quy định. Quân chủng điều động thêm các tàu hải quân để trực tại khu vực quần đảo Trường Sa, vùng biển DK; hướng dẫn tàu, thuyền vào tránh bão tại đảo và trong lòng hồ trên biển, thềm lục địa.

Lúc 13 giờ 30 phút ngày 7-11, tàu vận tải NT90030 của tỉnh Bình Thuận, trên tàu có 12 lao động bị rơi chân vịt, trôi dạt ở khu vực đông-nam biển Bình Thuận, cách bờ 200 hải lý. Lúc 14 giờ 15 phút, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân đã lệnh cho tàu HQ-794 đang làm nhiệm vụ trực tại khu vực bãi Tư Chính, xuất phát đi cứu hộ tàu NT-90030 và kéo về bãi Tư Chính để tránh bão.

Quân chủng Phòng không-Không quân đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị, nhà trường chuẩn bị chu đáo, tổ chức lực lượng, phương tiện, một mặt củng cố cơ sở vật chất kỹ thuật, chằng chống nhà kho, đưa máy bay, vũ khí khí tài vào nơi cất giữ an toàn; mặt khác sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ giúp dân PCLB, TKCN. Quân chủng sử dụng máy bay AN-26 của Đơn vị không quân C18 bay dọc bờ biển từ Đà Nẵng đến Phan Thiết và bắn pháo hiệu thông báo bão. Lực lượng, phương tiện sẵn sàng PCLB, TKCN trước và sau bão số 6 của quân chủng còn có 4 trực thăng của đơn vị C54 (Đoàn không quân B72); một máy bay AN-26 của Đơn vị C18 trực tại Đà Nẵng; 2 máy bay Mi-171 và 4 Mi-8 của Đơn vị C17 (Đoàn không quân B70), 2 máy bay AN-26 của Đơn vị C18 trực tại sân bay Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh); một máy bay Mi-8 của Đơn vị C17 trực tại Phan Rang (Ninh Thuận). Chiều ngày 7-11, Bộ tư lệnh Quân chủng đã điều động hai máy bay trực thăng Mi-171 và Mi-172 của Đơn vị không quân C16 xuất phát từ sân bay Hòa Lạc vào Đà Nẵng, sẵn sàng phục vụ các đoàn công tác của Chính phủ, Bộ Quốc phòng đi kiểm tra, chỉ đạo phòng, chống bão số 6.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã huy động 120 cán bộ, chiến sĩ cùng 2 tàu, 4 ca-nô, 2 ô-tô làm nhiệm vụ thường trực xử lý các tình huống khi bão số 6 đổ bộ vào. Lực lượng biên phòng tỉnh đã liên lạc, thông báo tình hình và hướng dẫn các tàu thuyền trên biển tìm nơi tránh bão. Chỉ đạo cho các đồn ven biển tổ chức vận động các chủ phương tiện có công suất lớn thành lập các đội cứu hộ tại địa phương. Đồn BP 308 đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Hoài Nhơn di dời được 15 hộ dân, gồm 57 nhân khẩu ở các xã Hoài Châu Bắc và Tam Quan Nam ra khỏi nơi nguy hiểm.

Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã hỗ trợ 100kg gạo, 300kg thóc cứu đói khẩn cấp cho 40 hộ dân các xã biên giới huyện Tây Giang, bị cô lập do tắc đường. Đồng thời, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã hướng dẫn cho 10 tàu chở hàng rời Cù Lao Chàm ra Đà Nẵng tránh bão và gọi được toàn bộ tàu thuyền của ngư dân vào bờ tránh bão an toàn.

Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên-Huế đã thành lập hai sở chỉ huy tiền phương: một đặt tại Đồn biên phòng Lăng Cô (huyện Phú Lộc), một đặt tại hải đội 2 để tổ chức di dời dân, phòng chống bão. Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh đã điều động 80 cán bộ, chiến sĩ về tuyến biển huyện Phú Vang nơi được xem là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bão số 6, phối hợp với chính quyền địa phương di dời dân khi có lệnh; 10 xe ô-tô; 6 ca-nô; 4 tàu tuần tiễu sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Bộ CHQS tỉnh Phú Yên đã đưa 2 đội cứu hộ cùng phương tiện xuống xã Bình Ngọc (Thành phố Tuy Hòa) để giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt và chằng chống nhà cửa đối phó với bão số 6. Đến nay, tất cả các vùng trọng điểm đều đã có lực lượng ém sẵn để sẵn sàng giúp đỡ nhân dân. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động 110 cán bộ, chiến sĩ, cùng 5 tàu, 8 ca-nô để sẵn sàng làm nhiệm vụ trên các hướng. Đồn BP 346 đã cử đội công tác về xã Xuân Thọ 2 (huyện Sông Cầu) để giúp nhân dân. Tất cả các đội công tác xuống các địa phương đều chốt lại tại chỗ để giúp nhân dân đối phó với bão số 6.

Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng chuẩn bị 2 xe đặc chủng sẵn sàng cơ động đưa cán bộ đến các vùng trọng điểm để chỉ đạo phòng, chống bão; đồng thời thành lập các tổ xung kích túc trực kiên quyết không cho nhân dân qua lại những nơi nguy hiểm. Bộ đội Biên phòng thành phố đã đưa toàn bộ số tàu thuyền trên sông Hàn về nơi neo đậu, đồng thời tổ chức bắn pháo hiệu gọi tàu thuyền về nơi tránh bão.

QUỲNH DƯƠNG, XUÂN CƯỜNG,

ĐÌNH XUÂN, QUÂN BÌNH,

VĂN DŨNG, THÁI BÌNH,

BÙI MINH PHỤNG, TRUNG HỘI,

HỒ VIỆT, HƯƠNG HỒNG THU,

LÂM QUÝ, THU HẠNH,

KIM LOAN, TTXVN