Khoá huấn luyện dành cho hơn 10 sĩ quan Việt Nam chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ GGHB LHQ vừa kết thúc đã trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng sinh tồn, giúp họ tự tin lên đường làm nhiệm vụ quốc tế ở những địa bàn khó khăn, khắc nghiệt và nhiều rủi ro tại Nam Sudan và Trung Phi. 

leftcenterrightdel
Các học viên chuẩn bị vào giờ huấn luyện kỹ năng sinh tồn. 
leftcenterrightdel
Các thành viên trong tổ phân công nhiệm vụ.

Khoá huấn luyện sinh tồn do Cục GGHB Việt Nam tổ chức trong môi trường dã ngoại, điều kiện thời tiết nắng nóng, nhằm bảo đảm huấn luyện sát với thực tiễn nhất có thể. Các học viên tham gia đến từ các quân binh chủng khác nhau, có sĩ quan đến từ lực lượng Đặc công, Biên phòng vốn quen với những điều kiện huấn luyện kiểu dã ngoại về kỹ năng sinh tồn như vậy. Đối với họ đây là cơ hội để củng cố lại những kiến thức đã được đào tạo từ khi còn là tân binh. Còn với những sĩ quan khác, đây cũng là dịp để họ được trang bị thêm những kiến thức cần thiết cùng các kỹ năng sinh tồn cơ bản giúp bảo đảm sức khỏe, tính mạng, làm cơ sở hoàn thành nhiệm vụ ở những địa bàn công tác đầy thử thách như CH Nam Sudan và Trung Phi.

leftcenterrightdel
Tìm kiếm các loại rau, củ, quả ăn được để sinh tồn trong môi trường tự nhiên là một nội dung huấn luyện.
leftcenterrightdel
 Đối với các loại cây lạ, các học viên cần phân biệt cây có độc hay không bằng cách ngửi mùi.

Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo, Đại tá Lê Đại Dương, Chủ nhiệm Khoa Quân sự chung, Trường Sĩ quan Đặc công cùng các giảng viên của nhà trường, chỉ mất vài phút các học viên đã biết cách tạo ra lửa từ những thanh nứa và nắm bùi nhùi khô. Thầy Dương cho biết, nhóm lửa là một kỹ năng không thể thiếu để sinh tồn trong các điều kiện khắc nghiệt để giữ ấm, xua đuổi thú dữ, côn trùng và nấu ăn. Bữa cơm trưa dã chiến được chuẩn bị từ những nguyên liệu đơn giản như rau rừng, củ quả rừng, con cá, con ốc ở các hố nước mà các nhóm học viên tìm kiếm được sau buổi học cho thấy họ đã thu lượm được những kiến thức ý nghĩa và bổ ích. Theo thầy Dương, khả năng tìm kiếm và phân biệt các loại rau, củ, quả, động vật có thể ăn được là một trong những nội dung quan trọng của khóa huấn luyện sinh tồn lần này.

leftcenterrightdel
 Trung tá Vũ Thị Liên đang tham gia khóa huấn luyện.  
leftcenterrightdel
 Các tổ học viên mang về các loại rau rừng, củ, quả trong tự nhiên có thể ăn được.

Trung tá Vũ Thị Liên chia sẻ, từ những kinh nghiệm sẵn có và kiến thức được trang bị trong khóa huấn luyện, chị đã thành thục các kỹ năng làm sao để tránh bị côn trùng cắn khi ở trong rừng, hay phân biệt các loại lá cây, hoa quả độc, không thể ăn được… Thiếu tá Nguyễn Huy Hùng cho biết, trong điều kiện thực tiễn thực thi nhiệm vụ ở phái bộ sẽ có các tình huống bất ngờ như hỏng xe, thiên tai… khiến không thể tiếp tục cơ động, thậm chí bị lạc đơn vị trong một thời gian nhất định. Trong khoảng thời gian đó nếu không duy trì được các trang thiết bị và nhu yếu phẩm cần thiết sẽ khiến sức khỏe, thậm chí tính mạng gặp nguy hiểm. Vì vậy, việc trang bị các kiến thức về kỹ năng sinh tồn từ giai đoạn tiền triển khai trong nước là rất cần thiết. “Chúng tôi được biết tham gia sứ mệnh GGHB LHQ, bộ đội Việt Nam thường được các đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao về khả năng thích nghi cũng như các kỹ năng mềm khác. Vì vậy trước khi lên đường làm nhiệm vụ, trong quá trình huấn luyện tiền triển khai, chúng tôi luôn luôn cố gắng để có thể tiếp thu được nhiều kiến thức nhất có thể”, theo Thiếu tá Hùng.

leftcenterrightdel
Giảng viên giới thiệu các loại dụng cụ sinh tồn có thể chế tạo được từ các vật liệu sẵn có trong tự nhiên.

Ngoài các kỹ năng về tìm kiếm thực phẩm, nguồn nước hay nhóm lửa, các sĩ quan cũng được huấn luyện cách xác định phương hướng trong trường hợp đi lạc bằng cách quan sát mặt trời, địa hình, địa vật xung quanh. Chẳng hạn, quan sát hướng cây ngả về phía nào thì đó là hướng Đông, hoặc nhìn tổ chim, tổ kiến hướng về phía nào thì đó là hướng Nam. Xác định được một hướng thì sẽ dễ dàng xác định được các hướng khác.

leftcenterrightdel
Thầy giáo, Đại tá Lê Đại Dương.
leftcenterrightdel
 Huấn luyện cách đặt bẫy thú rừng cho học viên.

Thầy Lê Đại Dương cho biết, đây là lần huấn luyện thứ 10 của mình về kỹ năng sinh tồn cho các sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam sẽ lên đường tham gia sứ mệnh GGHB LHQ. Sau mỗi lần huấn luyện, các giảng viên đều tiếp thu các ý kiến của các học viên để có những điều chỉnh các bài học sao cho sát với thực tế, không máy móc, không áp đặt. Đợt huấn luyện lần này dành cho các sĩ quan sẽ triển khai theo hình thức cá nhân nên các bài học cũng được xây dựng cho phù hợp. Đối với từng đối tượng như sĩ quan tiền trạm, làm việc tại phái bộ hay lực lượng quân y, làm công tác bảo đảm hay chỉ huy, các bài học về kỹ năng sinh tồn đều được xây dựng cho sát, không phải chung một bài huấn luyện.

leftcenterrightdel
 Chỉ mất vài phút, các học viên có thể tự tạo ra mồi lửa từ những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên.
leftcenterrightdel
Các giảng viên của Trường Sĩ quan Đặc công thị phạm cho các học viên kỹ năng tạo mồi lửa.

Thiếu tá Nguyễn Huy Hùng nói: “Khoá học kỹ năng sinh tồn giúp chúng tôi có thể hình dung trước một phần những thách thức của nhiệm vụ GGHB trong tương lai, để từ đó không chỉ trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết mà còn xác định tốt tư tưởng, tâm lý để bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ”. 

Về phần mình, Đại úy Nguyễn Thành Trung khẳng định: “Trong quá trình huấn luyện, bản thân mỗi người sẽ biết khả năng của mình đến đâu. Trong hoàn cảnh khó khăn thì biết cần phải cố gắng ra sao để vượt qua. Qua những đợt huấn luyện kỹ năng sinh tồn như thế này, chúng tôi nhận thấy tinh thần đoàn kết và sự chia sẻ của đồng chí, đồng đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là vô cùng giá trị”. 

Bài, ảnh: MỸ HẠNH