Sau khi nghe đại diện các cơ quan báo cáo tình hình sau 4 ngày làm việc của kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác tổ chức kỳ họp, đã bảo đảm tiến độ đề ra; các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc xem xét, thảo luận các nội dung trong chương trình làm việc. Công tác phòng, chống Covid-19 trong thời gian diễn ra kỳ họp được bảo đảm...

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Qua thảo luận tại kỳ họp này, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị Quốc hội cần bày tỏ quan điểm về thực hiện các Kết luận, Chỉ thị của Bộ Chính trị, các Công điện của Thường trực Ban Bí thư và đồng hành với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, qua ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, dự kiến Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; trong đó, một nội dung trọng tâm là Quốc hội sẽ nêu một số giải pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 thuộc thẩm quyền của Quốc hội và góp phần động viên tinh thần của toàn dân trong việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội giao các cơ quan triển khai và bổ sung vào chương trình Kỳ họp nội dung về phòng, chống dịch Covid-19 theo đề nghị của Chính phủ để đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp, sẽ biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp.

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội của Quốc hội cần tập trung xử lý những vướng mắc về mặt pháp lý trong phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay; tạo sự chủ động, linh hoạt cho Chính phủ trong điều hành, kể cả dự phòng các tình huống phát sinh có thể phức tạp hơn. Có những việc được rút ngắn thời gian xử lý, giải quyết theo quy trình đặc biệt, thậm chí có những việc chưa được quy định nhưng nếu phát sinh thì cho phép Chính phủ chủ động xử lý. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội giao các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ phối hợp chặt chẽ, bàn chi tiết, kỹ lưỡng các nội dung để trình Quốc hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Bộ Y tế, Văn phòng Quốc hội đã nỗ lực bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong những ngày vừa qua; đồng thời yêu cầu Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở về nội quy phòng, chống dịch, không chỉ ở Nhà Quốc hội mà còn đối với cán bộ, nhân viên phục vụ, bộ phận tác nghiệp thông tin truyền thông, kể cả những nơi đại biểu Quốc hội lưu trú; tiếp tục tăng cường hơn kiểm soát ra, vào Nhà Quốc hội...

PHƯƠNG HẰNG