Dẫn đầu đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam tham gia Đối thoại là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ quốc phòng; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cùng đoàn đại biểu quốc phòng Hàn Quốc tham gia Đối thoại.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn đầu tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 6.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk. 

Thứ trưởng Suh Choo-suk cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó có quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng thời gian qua đã có những bước phát triển rất tốt đẹp. Hàn Quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ phía Việt Nam trong các lĩnh vực có nhu cầu như đào tạo sĩ quan, ngoại ngữ, khắc phục hậu quả chiến tranh (tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm thông tin các quân nhân hy sinh, mất tích trong chiến tranh), an ninh trên biển. Việc Hàn Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh biển thông qua việc chuyển giao 3 tàu đã qua sử dụng cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam cho thấy sự hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh mạng, Thứ trưởng Suh Choo-suk khẳng định phía Hàn Quốc sẽ hợp tác với phía Việt Nam một cách toàn diện, bao gồm tham gia đào tạo chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

Một lĩnh vực khác mà Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho rằng sự hợp tác giữa hai bên đã mang lại những kết quả cụ thể rất đáng khích lệ là Hàn Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ. Trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình LHQ hai bên đã ký kết tháng 9-2015, hai bên đã triển khai một số hoạt động hợp tác như trao đổi đoàn, hỗ trợ huấn luyện. Phía Việt Nam đã cử cán bộ sang Hàn Quốc tham dự Chương trình huấn luyện Gìn giữ hòa bình kéo dài trong 8 tuần và phía Hàn Quốc cũng đã cử chuyên gia sang tập huấn cho các đơn vị công binh Việt Nam triển khai trong lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ.

leftcenterrightdel

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 6. 

Phát biểu tại Đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã mời đoàn đại biểu Quốc phòng Việt Nam tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 6. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, việc hai sự kiện này cùng với Đối thoại cấp Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc-ASEAN diễn ra tại Seoul cho thấy mối quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước những thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực, như chiến tranh mạng, khủng bố... đòi hỏi các bên phải tăng cường hợp tác mang tính thực chất, hiệu quả để đối phó với những thách thức này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, các thách thức an ninh phi truyền thống mới nổi lên như an ninh mạng, biến đổi gen, công nghệ sinh học, robot, trí tuệ nhân tạo... cho thấy một thực tế là giờ đây, các lực lượng hắc ám, phần tử khủng bố có thể sở hữu những loại vũ khí giết người hàng loạt mà không nhất thiết phải sở hữu các cơ sở quân sự quan trọng. Thực tế này đòi hỏi một cách tiếp cận mới, một sự hợp tác mới ở những tầng nấc cao hơn, sâu hơn để có thể đối phó hiệu quả với những loại hình thách thức mới này.

Việc nước chủ nhà Hàn Quốc tổ chức Đối thoại giữa Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc với Thứ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và đề xuất hình thành một cơ chế đối thoại thường niên, không chỉ thể hiện sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN mà còn là một biểu hiện rõ của cách tiếp cận mới này, khi cần phải hình thành những kênh hợp tác mới, linh hoạt, hiệu quả. Một cơ chế đối thoại như vậy sẽ tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở hai khu vực cũng như trên thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Hàn Quốc là mối quan hệ hợp tác gần gũi, trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Thời gian qua, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn từ cấp cao đến các cấp quân binh chủng. Phía Hàn Quốc đã giúp đỡ đào tạo sĩ quan quân đội, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ.

Một điểm đặc biệt đáng ghi nhận là phía Hàn Quốc đã giúp phía Việt Nam trong quá trình khắc phục những hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn, tẩy độc. Mới nhất, phía Hàn Quốc đã viện trợ 20 triệu USD cho hoạt động rà phá bom mìn ở một số tỉnh miền Trung của Việt Nam, giúp mang lại những vùng đất sạch, bảo đảm an toàn đời sống cho người dân Việt Nam.

Một lĩnh vực cũng thu được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua là hợp tác an ninh biển Việt Nam-Hàn Quốc, giúp bảo vệ chủ quyền, bảo vệ các đường hàng hải tại một trong những khu vực phức tạp nhất trên thế giới. Phía Hàn Quốc đã chuyển giao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 3 tàu đã qua sử dụng và các tàu này đã hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam thực thi pháp luật trên biển trong thời gian qua.  

Đánh giá một cách tổng thể, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc đã có những bước phát triển tích cực và hai bên cần tiếp tục các nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lập trường của phía Việt Nam là ủng hộ một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, giải quyết các vấn đề trên cơ sở hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của các bên.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời mời của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam mời các lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sang thăm Việt Nam. 

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho biết, sẽ chuyển lời mời của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và thu xếp thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước cũng đã trao đổi các khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

* Cũng trong khuôn khổ hoạt động tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 6, chiều 8-9, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tới chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo.

Trong cuộc gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chúc mừng ông Song Young-moo mới đảm nhiệm trọng trách Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tới chào Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo. 

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tiếp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. 

Qua Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo đã chuyển lời mời chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch sớm tới thăm Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hai bên sẽ ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.  

Tin, ảnh: VĂN YÊN (từ Seoul, Hàn Quốc)