Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán coi LB Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu. Bộ trưởng Lavrov khẳng định, Việt Nam là đối tác rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của LB Nga cũng như ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga tiếp tục phát triển năng động mặc dù gặp nhiều trở ngại do dịch Covid-19 gây ra. Nhằm tạo xung lực mới cho quan hệ song phương, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp; mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là quốc phòng, an ninh; phát huy hơn nữa tiềm năng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu, khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa...; tập trung triển khai các dự án trọng điểm trong lĩnh vực năng lượng-dầu khí; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường, đầu tư vào mỗi nước trong các lĩnh vực cùng có lợi; tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực; sớm khôi phục đi lại bình thường của công dân hai nước.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đón Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Baoquocte.vn 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị LB Nga tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 của LB Nga cho Việt Nam theo kế hoạch đã thống nhất; mở rộng hơn nữa hợp tác nghiên cứu chung về y học, khoa học vũ trụ, quản lý tài nguyên, trong đó có tài nguyên biển; tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam tiếp cận hơn nữa thị trường LB Nga; thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa các địa phương. Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh Việt Nam là thị trường quan trọng ở Đông Nam Á, ủng hộ các đề xuất của Việt Nam và đề nghị tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa và nhân dân.

Hai bên cũng dành thời gian trao đổi và chia sẻ nhiều điểm đồng về các vấn đề quốc tế và khu vực; nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn đa phương quan trọng, nhất là Liên hợp quốc và ASEAN, cũng như trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, an ninh nguồn nước, biến đổi khí hậu, an ninh mạng...; khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; nhất trí tầm quan trọng của việc đề cao và tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

ĐOÀN CA