QĐND Online - Cuối tháng 7, Đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân (QĐND) Lào và Nhà máy in QĐND Lào lần đầu tiên đến thăm và làm việc với Báo Quân khu 7. Các thành viên trong đoàn, trong đó có trưởng đoàn Trung tá Khăm-sảo Keo-vi-sệt, Phó tổng biên tập Báo QĐND Lào đều tỏ ra bất ngờ và khâm phục trước đội ngũ phóng viên “4 trong 1” của Báo Quân khu 7.
 |
| Phóng viên Báo Quân khu 7 tác nghiệp cùng các đồng nghiệp. Ảnh: Tuấn Anh |
Gọi như vậy không ngoa, bởi các phóng viên khoác áo lính ở đây đều được đào tạo và tác nghiệp thành thạo cho cả 4 loại hình báo chí: Báo hình, báo in, báo điện tử và báo nói. Trong cùng một sự kiện, các phóng viên nếu hoạt động độc lập sẽ phải thao tác nhanh chóng để vừa ghi chép, chụp ảnh, quay phim và ghi âm. Hình ảnh một phóng viên trong bộ quân phục, vác chiếc máy quay lớn trên vai, cổ lòng thòng chiếc máy ảnh, tay cầm cuốn sổ ghi chép không có gì lạ ở những hội nghị của Quân khu 7.
Thượng úy Trịnh Tuấn Anh, người đã gắn bó với Báo Quân khu được 7 năm chia sẻ: "Khi tác nghiệp một mình phải thao tác nhanh, vừa chụp ảnh, vừa quay phim, nếu không sẽ lỡ thời cơ. Sau khi sự kiện kết thúc, việc đầu tiên là anh đổ băng và chọn hình. Trong thời gian chờ đổ băng, anh làm tin nhanh gửi cho báo điện tử. Sau đó, Tuấn Anh sẽ dựng phim và viết bài cho Báo và Truyền hình Quân khu. Nếu có yêu cầu, anh sẽ làm luôn cả bản tin cho phát thanh.
Cũng giống “ông xã”, phóng viên - Đại úy An Thị Thu Cúc cùng một lúc kiêm rất nhiều việc như: Viết kịch bản, đọc lời bình, dựng hình, lên hình làm MC, biên tập, chụp ảnh, viết tin, bài và thi thoảng làm luôn cả chế bản báo in. Chị tâm sự: "Làm ở báo Quân khu, mình có cơ hội thử sức ở nhiều thể loại báo chí khác nhau. Cái khó là phải đảm bảo tin, bài phải phù hợp với từng thể loại đó. Trong 4 thể loại trên, Thu Cúc say mê truyền hình nhất, bởi vậy cô thường xuyên có những phóng sự đặc sắc được phát ở HTV9 và tại các hội nghị lớn của Quân khu.
Theo Trung tá Ngô Xuân Giang, Tổng biên tập Báo Quân khu 7, hoạt động của LLVT Quân khu và các đơn vị quân đội trên địa bàn miền Đông Nam bộ rất phong phú và đa dạng, nhưng số lượng phóng viên của Báo có hạn, nên đòi hỏi đội ngũ phóng viên phải thông thạo nhiều loại hình báo chí. Quay phim, chụp ảnh, ghi chép, thu âm... cùng một lúc tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vì vậy Báo Quân khu thường xuyên tổ chức các cuộc tập huấn, rút kinh nghiệm cho đội ngũ phóng viên. Mặt khác, Ban biên tập cũng rất chú trọng đến công tác xây dựng đội ngũ cộng tác viên ở khắp các vùng miền và đơn vị quân đội. Từ đó, Báo Quân khu sẽ có cơ hội tuyển chọn và đào tạo những cộng tác viên xuất sắc trở thành những phóng viên “4 trong 1” cho tương lai.
MINH DUY