Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, quan hệ chính trị - ngoại giao hai nước thời gian gần đây diễn ra sôi động với các đoàn trao đổi cấp cao, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Mối quan hệ này cần tiếp tục duy trì, tạo nền tảng vững chắc, gia tăng tin cậy chính trị và mở rộng quan hệ hợp tác hai nước.

Chia sẻ những kỷ niệm đẹp về Thụy Sĩ trong thời gian tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới Davos năm 2022, Phó thủ tướng đánh giá cao, cảm ơn Thụy Sĩ trong những năm Việt Nam còn rất khó khăn, đã hỗ trợ đầu tư phát triển, đặc biệt là nguồn vốn ODA cho xóa đói giảm nghèo, phát triển đô thị. Đến nay, Việt Nam đã vượt qua ngưỡng thu nhập thấp. Trong chương trình hợp tác hai nước giai đoạn 2021 - 2024 có khoản hợp tác 76 triệu USD dành cho phát triển khu vực kinh tế tư nhân, trí thức, một số định hướng mới, hai bên cần phối hợp sử dụng nguồn vốn này thực sự hiệu quả.

leftcenterrightdel

 Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Quốc Vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Dominique Paravicini.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam nói chung, trong đó có doanh nghiệp Thụy Sĩ; cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước này mở rộng đầu tư và kinh doanh lâu dài, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao…

Liên quan đến tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn sớm kết thúc đàm phán, đi đến ký kết Hiệp định này. Là thành viên có tiếng nói quan trọng trong khối EFTA, Phó thủ tướng mong rằng Thụy Sĩ phối hợp với các nước thành viên cùng với Việt Nam sớm thu hẹp khoảng cách đối với những nội dung còn tồn tại, tiến tới kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất.

Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ kinh tế - đầu tư giữa Việt Nam với khối EFTA nói chung và Thụy Sĩ nói riêng, mà còn tạo thuận lợi cho Thụy Sĩ và khối EFTA tiếp cận hơn với thị trường ASEAN. Trong đàm phán không thể nghiêng về một bên, lợi ích phải hài hòa, rủi ro chia sẻ, phải dựa trên quan điểm này để tiến tới thu hẹp các khác biệt, sớm thống nhất đi đến ký kết Hiệp định.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng bày tỏ mong muốn Thụy Sĩ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao; thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa các cơ sở giáo dục hai bên, thực hiện các chương trình liên kết đào tạo những ngành mà Thụy Sĩ có thế mạnh, nhất là trong các ngành dược phẩm, công nghệ chế tạo, cơ khí chính xác, du lịch, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm... Đề nghị Thụy Sĩ tăng số học bổng cấp cho các sinh viên Việt Nam sang học tại Thụy Sĩ.

Cảm ơn Phó thủ tướng Lê Minh Khái dành thời gian đón tiếp, Quốc vụ khanh Dominique Paravicini thông tin về chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Thụy Sĩ tại đây, các buổi làm việc với các bộ, ngành; nhấn mạnh chính sách ngoại giao của Thụy Sĩ là muốn làm bạn với các nước trên thế giới, làm sâu sắc thêm mối quan hệ về kinh tế, thương mại sẽ là một nền tảng tốt để xây dựng mối quan hệ hợp tác về chính trị.

Quốc vụ khanh Dominique Paravicini chia sẻ niềm vinh dự được tham gia vào các chuyến thăm cao cấp của hai nước, cho rằng, các chuyến thăm này sẽ làm ngày càng tăng cường quan hệ giữa hai nước; chỉ khi sát cánh xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp thì đất nước mới phục hồi và phát triển.

Ngài Dominique Paravicini cũng cho biết, qua tiếp xúc, các doanh nghiệp Thụy Sĩ đang sản xuất, kinh doanh đều đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam; hy vọng và tin tưởng trong thời gian tới, doanh nghiệp Thụy Sĩ sẽ hiện diện nhiều hơn ở đây, đồng thời mong muốn, tại thị trường Thụy Sĩ sẽ hiện diện nhiều hơn các sản phẩm cao cấp tới từ Việt Nam. Với nền tảng sâu sắc trên các lĩnh vực đã tạo dựng, Việt Nam và Thụy Sĩ vẫn còn một không gian rộng mở để tiếp tục phát triển hợp tác trong thời gian tới.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.