Ngày 8-6, trong phần chất vấn và trả lời chất vấn Phó thủ tướng Lê Minh Khái, đại biểu Triệu Thị Huyền (đoàn Yên Bái) đặt vấn đề, Chính phủ đã ban hành Nghị định về tăng lương cơ sở từ ngày 1-7-2023. Theo đó, giá của một số loại mặt hàng dịch vụ thiết yếu như điện, y tế, giáo dục, bảo hiểm trong thời gian tới có thể xem xét tăng theo lộ trình giá thị trường. Đại biểu đề nghị Phó thủ tướng Chính phủ cho biết các giải pháp tổng thể về điều hành giá để bảo đảm kiểm soát lạm phát và tránh được hiệu ứng tâm lý tăng lương, tăng giá?

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Điều hành giá là nghệ thuật, phải hết sức uyển chuyển. 

Trả lời vấn đề này, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, điều hành giá là nghệ thuật, phải hết sức uyển chuyển trong điều kiện điều hành theo kinh tế thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước. Việc điều hành, theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, phải quan tâm đến đời sống của người dân, đặc biệt người dân ở vùng sâu, vùng xa. 

"Giải pháp điều hành giá phải uyển chuyển, căn cứ tín hiệu của thị trường, phải nắm bắt thị trường để có kịch bản điều hành. Ví dụ như với mặt hàng xăng dầu thì 10 tháng đầu năm tăng nhưng giữa tháng 9 lại giảm", Phó thủ tướng Lê Minh Khái dẫn chứng và cho biết phải nắm bắt thị trường, có giải pháp và kịch bản để điều hành. Mục tiêu là phải đạt được như Quốc hội giao như năm 2022 là 4% CPI, năm 2023 là khoảng 4,5%.

Cũng theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, muốn giữ được giá phải đáp ứng quan hệ cung - cầu. Điều này Chính phủ rất quan tâm, đặc biệt với mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu của người dân. Trong thực hiện các quy định của pháp luật về giá, Phó thủ tướng Lê Minh Khái quán triệt với mặt hàng Nhà nước không định giá phải niêm yết, kê khai và kiểm tra thường xuyên.

Đặc biệt, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng cần tuyên truyền, thông tin đầy đủ để người dân hiểu được công tác hành giá của Chính phủ, tránh trường hợp lạm phát, tăng giá mà không kiểm soát được. Trong thời điểm tăng lương cơ sở thì phải kiểm soát được giá, để cuối năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng CPI không vượt quá 4,5%.

Cũng liên quan đến tăng lương, trước đó trong phần báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới sẽ thực hiện lộ trình cải cách tiền lương; xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng phù hợp.

NGUYỄN THẢO