Thưa đồng bào, đồng chí!

Trong khí thế vui tươi, phấn khởi chuẩn bị đón Xuân Giáp Thìn 2024, chúng ta cùng có mặt tại thành phố Hà Tiên tươi đẹp - vùng đất biên thùy thiêng liêng cực Nam của Tổ quốc để dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản". Ảnh: Thúy An

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu, toàn thể cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, cùng đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo lời thăm hỏi ân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí! 

Phát huy truyền thống nhân ái, “tương thân, tương ái”, đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia của dân tộc ta; với quan điểm con người là vị trí trung tâm của quá trình phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách và huy động sự tham gia tích cực, có hiệu quả của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà người nghèo vùng biên giới Hà Tiên. Ảnh: Thúy An

Trong nỗ lực chung đó, Quân đội nói chung và lực lượng Bộ đội Biên phòng nói riêng đóng vai trò quan trọng. Nơi miền biên viễn còn nhiều gian khổ, khó khăn, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc biên giới, vừa phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, xung kích tham gia xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ, chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tôi hoan nghênh Bộ đội Biên phòng đã có nhiều mô hình, chương trình thiết thực, ý nghĩa, nhân văn đã được triển khai hiệu quả trong nhiều năm qua như: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Điểm tựa nơi biên giới"... Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Cán bộ tăng cường xã quân hàm xanh” ngày càng trở nên thân quen và gần gũi trong tình cảm của người dân biên giới và nhân dân cả nước.

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ chào mừng Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản". Ảnh: Thúy An 

Hằng năm, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” lại rộn ràng trên khắp các vùng biên giới, hải đảo là một minh chứng sống động về tình đoàn kết quân dân, về sự gắn bó máu thịt giữa Quân đội nhân dân với đồng bào các dân tộc. Chương trình đã trở thành ngày hội, góp phần vào những hoạt động văn hóa, an sinh xã hội mang lại niềm vui, không khí phấn khởi cho đồng bào các dân tộc biên giới, hải đảo khi mùa Xuân tới. Hàng trăm căn nhà “Mái ấm biên cương”, nhiều chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, hàng vạn suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, học bổng cho các cháu học sinh khó khăn với trị giá nhiều tỷ đồng… đã được trao tặng. Tôi tin rằng, căn nhà mới, con bò giống, túi quà, cân gạo, chiếc bánh chưng, bánh tét… đến với đồng bào trong dịp Tết cổ truyền là những món quà ý nghĩa, sự quan tâm, động viên thiết thực, ấm tình quân dân, chan chứa nghĩa tình.

Thưa các đồng chí!

Đất nước ta đã trải qua gần 40 năm Đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Trong nhiều thành tựu của phát triển, Việt Nam được Liên hợp quốc coi là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và đang tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Trên con đường hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, tôi mong, các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức, cá nhân, đoàn thể tiếp tục quan tâm phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, trong đó có Bộ đội Biên phòng để duy trì thường xuyên, tổ chức tốt những chương trình nhân văn và ý nghĩa như “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” cùng các hoạt động an sinh xã hội hiệu quả, cụ thể, thiết thực. Qua đó, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định các giá trị của nền văn hóa Việt Nam nhân ái, nghĩa tình, với niềm tin, ý chí, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Mùa Xuân là mùa của yêu thương, của nghĩa tình, chia sẻ, làm cho lòng người ấm áp và thắp lên niềm hy vọng về những điều tốt đẹp. Tôi mong truyền thống đoàn kết nhân ái, nghĩa tình, thủy chung của dân tộc ta ngày càng được nhân lên trong đời sống, lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024 sắp đến, một lần nữa, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, Bộ đội Biên phòng cả nước và đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Năm mới, khí thế mới, thắng lợi mới!

Xin trân trọng cảm ơn!

QĐND