Tính đến ngày 3-11, đã là ngày thứ tư Nhà máy in Quân đội 1 tại Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội ngập trong biển nước (xem ảnh). Hiện tại chỗ ngập sâu nhất vẫn vào khoảng 80cm, đó là khu vực kho và khu vực sản xuất. Hàng trăm cuộn giấy in bị ướt không thể sử dụng được, một số máy móc bị ngập nước. Ngay từ ngày đầu tiên bị úng ngập, Ban giám đốc vừa chỉ đạo các bộ phận vừa khắc phục hậu quả úng ngập, vừa túc trực ứng cứu kịp thời khi có tình huống xấu. Cán bộ, nhân viên nhà máy cùng nhau be bờ, tát nước, bơm nước, vận chuyển máy móc, thành phẩm, giấy nguyên liệu lên chỗ cao. Do ngập úng nên điện đã bị cắt dẫn đến thiếu nước dùng trong hoạt động khắc phục và sinh hoạt. Toàn bộ hoạt động sản xuất của nhà máy bị ngừng trệ hoàn toàn từ ngày 31-10.

Thiệt hại về vật chất chưa thể tính được, nhưng với công suất trung bình của nhà máy sản xuất khoảng 12 triệu trang in/ngày với rất nhiều ấn phẩm trong và ngoài quân đội, nên nhiều hợp đồng của nhà máy đã bị ảnh hưởng. Để đẩy nhanh tiến độ khôi phục sản xuất, Ban giám đốc nhà máy đã liên hệ với đơn vị bạn đề nghị hỗ trợ in ấn để nhà máy tập trung khắc phục ngập úng.

Đại tá Nguyễn Công Tuấn, Giám đốc Nhà in Quân đội 1 cho biết, trước những diễn biến của thời tiết còn nhiều bất thường, nhưng Ban giám đốc đang chỉ đạo các bộ phận chức năng tích cực khắc phục hậu quả ngập úng, bảo vệ tài sản, máy móc, vật tư… Bên cạnh đó, lực lượng quân y của nhà máy luôn sẵn sàng khắc phục sự cố môi trường; bộ phận hành chính bảo đảm chất lượng bữa ăn cho công nhân, duy trì quân số khỏe 100%, khắc phục nhanh sự cố để sản xuất trở lại.

Bài và ảnh: KIM DUNG