(Ghi chép của phóng viên Báo Quân đội nhân dân gửi từ Li-ma)

Lương thực thực phẩm của Việt Nam chất lượng tốt, giá hợp lý có thể chiếm lĩnh thị trường Pê-ru (Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet)

Thủ đô Li-ma của nước Cộng hòa Pê-ru nhộn nhịp trong không khí bên thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC 2008. Một trong những hoạt động mở đầu ngay sau khi đến đây là cuộc gặp được coi là lịch sử của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với Tổng thống A-lan Gác-xi-a Pê-rết. Tiếp đón trọng thị theo nghi thức dành cho các nguyên thủ quốc gia đến dự Hội nghị nhưng với thái độ thân tình, cởi mở và tập trung vào quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế- thương mại hai nước trong thời gian tới. Ngay sau đó là Diễn đàn doanh nghiệp hai nước, với sự tham dự của Chủ tịch nước ta và Phó tổng thống (theo sự ủy quyền của Tổng thống) nước bạn.

Tại Phòng thương mại Li-ma, các nhà doanh nghiệp hai nước tụ hội đông đảo, chật kín các ghế của phòng họp lớn. Không khí bao trùm là mong muốn hiểu biết những thông tin về nhau và tìm kiếm đối tác làm ăn. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong lời phát biểu của mình, đã khẳng định: Trong cuộc gặp Tổng thống A-lan Gác-xi-a Pê-rết, chúng tôi đã có cùng nhận xét rằng quan hệ hợp tác đầu tư kinh tế, thương mại chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc, rất cần và có thể phát triển sự hợp tác đó theo những hướng mở mới. Quan hệ hữu nghị đó được ghi dấu ấn trong sự ủng hộ của đất nước và dân tộc Pê-ru với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cũng như công cuộc xây dựng trong hòa bình.

Khi nhìn lại, Lãnh đạo các Phòng thương mại của bạn và Phòng thương mại và công nghiệp của ta có cùng ý kiến rằng đã có một số văn kiện được ký kết làm cơ sở cho các doanh nghiệp hợp tác với nhau, đó là các hiệp định và thỏa thuận về nông nghiệp, thủy sản, khoa học - công nghệ. Tuy mới triển khai trao đổi thương mại nhưng đã có chiều hướng phát triển. Việt Nam chủ yếu xuất sang Pê-ru các sản phẩm giày dép, cao su, đồ nhựa, quần áo và nhập về bột cá, dầu cá, sợi ác-ry-líc.

Tiềm năng khoáng sản là đầu tàu của nền kinh tế của Pê-ru, phát triển với tốc độ nhanh và vững chắc: Là nước đứng đầu thế giới về sản xuất bạc, thứ 3 về đồng và thiếc, thứ 4 về chì và thứ 5 về vàng, chưa kể dầu khí. Sản lượng khoáng sản với mức tăng trưởng bình quân 9% trong mấy năm qua, cao hơn so với mức tăng trưởng kinh tế.

Ngay tại diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã bàn tính với nhau về rất nhiều lĩnh vực hợp tác mới. Các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác trong khai thác dầu khí; doanh nghiệp bạn thì quan tâm đến các sản phẩm điện tử, lương thực thực phẩm của Việt Nam chất lượng tốt, giá hợp lý, có thể chiếm lĩnh thị trường. Hai nước có thể nâng kim ngạch thương mại lên 350 triệu USD/năm trong thời gian ngắn.

Khó khăn mà các doanh nghiệp bạn nêu lên với không ít băn khoăn trong hiểu biết về nhau, cơ chế, chính sách từ Nhà nước… Chính Chủ tịch nước đã giải tỏa phần lớn những băn khoăn đó, khi thông báo đã trao đổi với Tổng thống nước bạn về vấn đề làm gì để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước nhanh chóng tiếp cận thị trường và đối tác. Đó là chính sách, điều kiện về cơ sở hạ tầng, sự ủng hộ của chính phủ. Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành hai nước đề xuất những nội dung cụ thể về các lĩnh vực hợp tác đầu tư kinh tế-thương mại, chính sách đi kèm về tài chính, tín dụng… Làm sao để môi trường đầu tư thông thoáng, quá trình hợp tác hiệu quả, bền vững.

Trước khi dời Diễn đàn, Chủ tịch nước cho biết: Tổng thống đã nhận lời thăm Việt Nam vào khoảng đầu năm sau, sẽ có đoàn các nhà doanh nghiệp lớn của Pê-ru đi theo. Chúng ta sẽ có cơ hội tiếp tục triển khai những hướng mới được xác định được từ hôm nay. Chủ tịch nước hỏi: Việt Nam đã sẵn sàng, các doanh nghiệp Pê-ru có sẵn sàng không? Ai đã sẵn sàng thì giơ tay!

Đáp lời Chủ tịch nước, hầu hết các doanh nhân của bạn có mặt đều giơ cao cánh tay và hào hứng biểu thị quyết tâm tham gia vào cuộc hợp tác đầu tư kinh tế-thương mại mới tiếp cận quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp mà Chủ tịch nước ta và Tổng thống nước bạn đã khẳng định. Đó cũng là nguyện vọng không chỉ của các nhà doanh nghiệp mà còn của cả hai dân tộc, hai đất nước dù cách xa nhau nửa vòng trái đất-xích lại gần nhau hơn cùng phát triển trong ngày mai.

VIỆT ÂN