Đến với ấp 5, xã An Linh (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), bà con nơi đây đều nói về chàng trai Nguyễn Thanh Tuyền (học sinh lớp 12A3, Trường trung học phổ thông Nguyễn Huệ, huyện Phú Giáo) với một tình cảm yêu mến. Chăm chỉ, ngoan ngoãn, học giỏi là đức tính hàng đầu khi bạn bè và thầy cô nhắc đến em.

Ngay khi còn học phổ thông cơ sở, Tuyền đã có trong tay một cuốn sổ dày ghi rất nhiều những ngày tháng, nội dung chính của các sự kiện diễn ra trong nước và thế giới qua đài, báo, truyền hình, đặc biệt là tên tuổi, thân thế, sự nghiệp của các danh nhân, anh hùng qua từng giờ học môn Lịch sử đã được thầy cô giảng trên lớp.

Lên trung học phổ thông, học đến phần lịch sử thế giới cổ đại, trung đại và cận đại có vẻ khô khan, nhưng niềm say mê môn Lịch sử như đã “ngấm vào máu” khiến chàng trai 17 tuổi năm lớp 11 không thể nào... chán học “môn phụ” như lời nhiều bạn thường “kêu ca”. Năm học 2006-2007, Tuyền được nhà trường chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi và em đã xuất sắc đoạt giải ba môn Lịch sử cấp quốc gia. Tuyền tâm sự: “Đã là người Việt Nam thì cần phải thông hiểu lịch sử nước mình, như Bác Hồ đã từng căn dặn: “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Em luôn thầm nghĩ, một người dù thành đạt đến mấy nhưng không hiểu biết về cội nguồn của mình, không biết đến những danh nhân của đất nước và truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc mình thì chắc chắn nhiều người sẽ không nể phục!”.

Ở nhà Tuyền, tôi rất ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều bài báo đăng trên báo Quân đội nhân dân đã được phô-tô, đóng lại thành quyển cẩn thận. Tuyền giải thích: “Ở đây rất hiếm báo Quân đội nhân dân vì không có bán ở sạp. Mỗi chiều đi học về, em lại qua Huyện đội để mượn, thích bài nào, em phô-tô lại để lưu. Qua báo Quân đội nhân dân em tìm thấy nhiều tư liệu lịch sử rất quí mà trong sách giáo khoa lịch sử không có. Chẳng hạn như các bài viết về những chiến công thầm lặng của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn, bài viết về anh hùng tình báo Nguyễn Văn Thương, bài viết về “xứ Hòn” quê hương nữ liệt sĩ Phan Thị Ràng (nguyên mẫu chị Sứ trong tác phẩm “Hòn Đất” của Anh Đức)... Phải thừa nhận rằng những tư liệu ấy vô cùng quí giá không chỉ dành cho những ai yêu mến lịch sử mà nó còn giúp cho mỗi bạn trẻ hiểu biết hơn về quá khứ rất hào hùng của dân tộc. Từ đó, giúp bạn trẻ chúng ta biết sống có ích hơn cho xã hội, cho gia đình và cho chính bản thân mình”.

BĂNG PHƯƠNG