Tránh chồng chéo cảnh sát cơ động với các lực lượng khác

Phát biểu tại phiên họp, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự án luật này.

Sau kỳ họp, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì, phối hợp với ban soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật; gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội các cơ quan của Quốc hội và cơ quan có liên quan.

leftcenterrightdel
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội dự phiên họp sáng 26-5. Ảnh: Trọng Hải

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, có ý kiến cho rằng, quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng, đề nghị quy định cụ thể hơn để tránh chồng chéo với các lực lượng khác.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nêu rõ: Nội dung này được xây dựng căn cứ vào các quy định của pháp luật có liên quan và cơ bản kế thừa pháp lệnh hiện hành, đồng thời, dự thảo luật chỉ quy định các quyền hạn cơ bản nhằm bảo đảm cho cảnh sát cơ động hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Cân nhắc để chồng lấn với nhiệm vụ của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng

Ngoài ra, cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc các điều khoản có thể chồng lấn với nhiệm vụ của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. 

Theo đó, một số ý kiến băn khoăn về vai trò chủ trì, phối hợp giữa cảnh sát cơ động với các lực lượng khác trong các nhiệm vụ như bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới, chủ trì việc cứu hộ, cứu nạn trên biển… và đề nghị rà soát đối chiếu với các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành, bảo đảm tính thống nhất.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Trọng Hải

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới nêu rõ: Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội có nhiều lực lượng cùng tham gia và đã được quy định trong các luật chuyên ngành.

Theo đó, dự thảo luật mà Chính phủ trình đã quy định những nội dung cơ bản như: Phạm vi, nhiệm vụ, vai trò của các chủ thể khi phối hợp với cảnh sát cơ động; nguyên tắc phối hợp phải trên cơ sở nhiệm vụ, quyền hạn của các chủ thể; cơ chế chỉ huy của cảnh sát cơ động và giao Chính phủ quy định cụ thể việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ của cảnh sát cơ động với các chủ thể liên quan.

Cũng liên quan đến quyền hạn của Cảnh sát cơ động, đại biểu Dương Khắc Mai (Đoàn Đắk Nông) cũng đề nghị cần có quy định cụ thể về ngăn chặn, vô hiệu hóa phương tiện bay, thiết lập khu vực cấm bay, tránh chồng chéo với nhiệm vụ của các lực lượng của Bộ Quốc phòng.

Qua nghiên cứu dự thảo luật, đại biểu Dương Khắc Mai đề nghị cần nghiên cứu quy định cụ thể, rõ ràng hơn nội dung này hoặc giao cho Chính phủ quy định chi tiết nhằm tránh chồng chéo với nhiệm vụ của lực lượng phòng không của Bộ Quốc phòng.

“Một số khu vực cấm bay, hạn chế bay do Bộ Quốc phòng quản lý, bảo vệ, lực lượng cảnh sát cơ động không thể tiếp cận và triển khai nhiệm vụ”, đại biểu lý giải.

Đồng quan điểm, đại biểu Lê Ngọc Hải (Đoàn Đắk Lắk) đề nghị bổ sung quy định về địa bàn, phạm vi hoạt động của cảnh sát cơ động hoặc bổ sung một khoản vào cuối Điều 3 trừ địa bàn, phạm vi hoạt động đã được Luật Biên phòng Việt Nam và Luật Cảnh sát biển Việt Nam quy định.

Về nhiệm vụ của cảnh sát cơ động, đại biểu đề nghị bổ sung cụm từ “trừ lực lượng chống khủng bố của Bộ Quốc phòng” sau cụm từ “tham gia chống khủng bố”.

“Bởi khoản 1 Điều 14 Luật Phòng, chống khủng bố năm 2013 quy định lực lượng phòng, chống khủng bố gồm các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được giao thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố; các lực lượng khác được huy động tham gia chống khủng bố”, đại biểu Lê Ngọc Hải nói.

THẢO PHƯƠNG