Sau hơn 2 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", tỷ lệ tiêu dùng hàng Việt đã tăng lên đáng kể. Theo Bộ Công thương, năm 2009 người tiêu dùng (NTD) quan tâm mua hàng Việt chỉ chiếm 32%, đến đầu năm 2012 đã tăng lên hơn 60%.
Ban vận động chương trình "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của Hà Nội cho biết, tại các siêu thị, hàng nội đã chiếm tỷ lệ 70-96%, nhất là các sản phẩm may mặc, bánh kẹo... Tại một số siêu thị lớn, từ đầu năm đến nay, tổng mức lưu chuyển hàng hóa sản xuất trong nước lên đến 80-95%. Thay vì lựa chọn các sản phẩm có xuất xứ nước ngoài, NTD trong nước đã chú trọng lựa chọn các mặt hàng do các DN nội sản xuất.
 |
Người tiêu dùng đang hướng tới sử dụng các mặt hàng “nội” chất lượng tốt, giá rẻ.
Ảnh: Trung Kiên.
|
Chị Nguyễn Thanh Bình (quận Thanh Xuân) chia sẻ, đi Siêu thị Co.op Mart (Hà Đông), trong hóa đơn thanh toán của chị có đến 96% là các mặt hàng Việt. Chị cho hay, tại các siêu thị bây giờ hầu hết là các mặt hàng của DN nội sản xuất, giá rẻ, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Do vậy, chị Bình thường xuyên chọn hàng Việt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Còn chị Hà Khánh Linh (Hoàn Kiếm) cho biết, chị hay đi Siêu thị Intimex ở gần nhà. Khi mua sắm tại đây, chị đã lựa chọn 100% hàng Việt. Theo chị, hàng Việt hiện nay khá đa dạng từ mặt hàng thiết yếu đến hàng cao cấp. Vì thế, thay vì mua hàng nhập khẩu như trước, những năm gần đây, chị sử dụng hàng Việt Nam chất lượng cao.
Đại diện Siêu thị Fivimart cho biết, những năm gần đây, siêu thị đã triển khai nhiều chính sách ưu tiên nhằm đẩy mạnh bán hàng Việt, vì vậy tỷ lệ tiêu thụ hàng trong nước tăng lên đáng kể. Cụ thể, các mặt hàng may mặc, thực phẩm tươi sống, đông lạnh… hàng Việt chiếm gần như tuyệt đối. Ở hầu hết các ngành hàng mà siêu thị này kinh doanh, dẫn đầu đều là các nhà sản xuất Việt Nam, như mặt hàng bánh kẹo (của các thương hiệu Hải Hà, Kinh Đô…); sữa (Vinamilk, Mộc Châu), đồ dùng học sinh (Thiên Long)… Đây là tín hiệu đáng mừng đối với các DN sản xuất "nội". Tuy nhiên, để hàng Việt có chỗ đứng trên thị trường phải có sự hợp lực đồng bộ của cơ quan quản lý nhà nước, DN sản xuất, nhà phân phối và NTD. Hiện nay, các cơ quan quản lý đã thực hiện nhiều biện pháp như tuyên truyền, giúp nâng cao nhận thức NTD, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước, chấn chỉnh thị trường… các DN cũng đã cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của NTD. Cùng quan điểm này, các nhà phân phối cũng đã có nhiều chương trình kích cầu nhằm đẩy mạnh hơn nữa hàng Việt đến NTD... Tiên phong trong lĩnh vực này là hệ thống các siêu thị, như Fivimart, Co.op Mart, Intimex, Hapro… hàng Việt chiếm đa phần ở các nhóm hàng, như thời trang, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chế biến và tươi sống, rau quả... Nhiều năm gần đây, những siêu thị trên đã tổ chức các chương trình khuyến mãi nối tiếp nhau, trong đó hầu hết là hàng Việt. Đặc biệt, trong chính sách thu mua của các siêu thị này, hàng "nội" luôn được ưu tiên hàng đầu. Hàng nhập khẩu chỉ đóng vai trò đa dạng hóa gam hàng và thêm sự chọn lựa cho khách hàng (bánh kẹo chocolate, rượu...). Khi làm việc với các nhà cung cấp, các siêu thị không giới hạn ở việc mua và bán mà còn đẩy mạnh hợp tác để phát triển các dự án hướng đến chất lượng sản phẩm. Từ nhiều năm nay, không ít nhà sản xuất trong nước đã được các siêu thị cho biết những thông tin về nhu cầu, thị hiếu của khách hàng… để giúp các DN sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của NTD.
Với ưu thế đặc thù của nhà phân phối, nếu các siêu thị và kênh bán lẻ khác tiếp tục nỗ lực trong những hoạt động phát huy thế mạnh của mình để quảng bá, tuyên truyền, nhằm đưa hàng Việt đến gần hơn với NTD ở các vùng sâu vùng xa, đồng thời tăng cường hợp tác với nhà sản xuất để nối liền khoảng cách cung - cầu, chúng ta có thể hy vọng trong tương lai không xa, hàng Việt không những sẽ có vị thế vững chắc trong NTD Việt, mà còn vươn xa ra thế giới.
Theo HNMO