QĐND Online – Đây là nội dung được nhấn mạnh trong Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định 25/2013/QĐ-TTg ngày 4-5-2013 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 7-8 tại Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Đỗ Quý Doãn cho biết: Tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được ban hành theo Quyết định 77/2007/QĐ-TTg ngày 28-5-2007 của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, công tác này đã đạt những kết quả tích cực. Cơ chế phát ngôn và thông tin cho báo chí được thực hiện ngày một tốt hơn, giúp cho các cơ quan báo chí nhanh chóng tiếp cận được thông tin chính thống đúng và chính xác. Tuy nhiên, thực tế phát triển báo chí trong thời gian qua đã đặt ra những yêu cấu cấp thiết trong thông tin, đòi hỏi phải có những đổi mới để đáp ứng. Cùng với đó, trong quá trình thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Quyết định 77/2007/QĐ-TTg còn có không ít vướng mắc. Một số nơi có tình trạng đùn đẩy, né tránh, thậm chí giao hết nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho người phát ngôn.

Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mới theo Quyết định số 25/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã khắc phục được những vướng mắc này. Việc quy định người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước đã rõ ràng hơn. Theo quy chế mới, 3 người có thể phát ngôn, gồm: Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước; người được người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên (gọi là người phát ngôn); trong trường hợp cần thiết, người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước có thể ủy quyền cho người có trách nhiệm thuộc cơ quan mình phát ngôn (gọi chung là người được ủy quyền phát ngôn).

Hội nghị đã nghe ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí giới thiệu các nội dung về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ông Hoàng Hữu Lượng cho biết, thông qua hội nghị này nhằm thống nhất cách hiểu về người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Thời gian tới, các bộ, ngành và địa phương sẽ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho người phát ngôn, cùng với đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tổ chức một số lớp nâng cao kỹ năng cho người phát ngôn.

Tin, ảnh: XUÂN DŨNG