Việt Nam luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á

Tại hội đàm, trong không khí chân thành, tin cậy, Thủ tướng Viktor Orbán nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 5 năm thiết lập Đối tác toàn diện (2018-2023) và đang hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025). Thủ tướng Hungary khẳng định Việt Nam luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Thủ tướng Viktor Orbán cũng chia sẻ tình cảm đặc biệt và ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2017.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp thân tình, trọng thị và chu đáo mà Thủ tướng Viktor Orbán và Chính phủ Hungary dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những thành tựu kinh tế-xã hội Hungary đã đạt được và tin tưởng Hungary sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

leftcenterrightdel

Trước khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán có cuộc gặp hẹp. 

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Hungary, đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Hungary trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ngày nay của Việt Nam, mà gần đây nhất là việc Hungary đã hỗ trợ hàng trăm nghìn liều vắc-xin cùng nhiều trang thiết bị y tế cho Việt Nam đúng vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất.

Trong không khí chân tình, tin cậy và thẳng thắn, hai Thủ tướng đã trao đổi sâu rộng về các định hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm nâng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary lên tầm cao mới. Về hợp tác chính trị - ngoại giao, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.

leftcenterrightdel
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.

Sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Hungary trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô

Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, hai Thủ tướng nhất trí cho rằng đây là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương; khẳng định cần phát huy hơn nữa các cơ chế hợp tác sẵn có, trong đó thúc đẩy sớm tổ chức Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary; khuyến khích các cơ quan và doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Hungary, nhất là nông - lâm - thủy sản; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cửa ngõ để các mặt hàng của Hungary tiếp cận thị trường Việt Nam và ASEAN.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Hungary đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán và ký EVFTA và là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Thủ tướng Hungary khẳng định với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng cuối năm sẽ thúc đẩy các nước còn lại phê chuẩn Hiệp định này. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Thủ tướng Viktor Orbán đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất của Hungary tại châu Á-Thái Bình Dương và ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hungary quan tâm mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam; hoan nghênh việc hai bên tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary nhân chuyến thăm, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trực tiếp trao đổi, kết nối; khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Hungary trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô…

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.

Ủng hộ giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình

Về giáo dục - đào tạo, hai bên hoan nghênh những kết quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ Hungary hằng năm cấp 200 suất học bổng cho Việt Nam, là số lượng học bổng lớn nhất trong các nước thành viên EU. Hai bên hoan nghênh cơ chế hợp tác trực tiếp chặt chẽ và hiệu quả giữa các trường đại học hai nước, thể hiện qua hàng loạt các bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa các cơ sở đào tạo Việt Nam và Hungary nhân chuyến thăm.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống khác như văn hóa - thể thao - du lịch, lao động, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường, nông nghiệp, quản lý nước.. ; đồng thời nỗ lực mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới như kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, tài chính xanh, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số....

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội đàm.

Thủ tướng Viktor Orbán đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội sở tại. Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị Chính phủ Hungary tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước trên mọi lĩnh vực.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Thủ tướng khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có việc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký kết 3 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, ngoại giao, văn hóa và có cuộc gặp gỡ báo chí.

HỒ QUANG PHƯƠNG (từ thủ đô Budapest, Hungary)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.