QĐND - “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Các bạn có biết, lời căn dặn đó, Bác Hồ nói ở đâu, vào dịp nào?

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Xưởng May 10 ngày 8-1-1959. Ảnh tư liệu

Đó là vào ngày 22-12-1964, nhân kỷ niệm lần thứ 20 Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam. Ngày ấy, tôi là Cục phó Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, phụ trách công tác tuyên truyền báo chí trong quân đội, được tham dự lễ kỷ niệm cùng với nhiều nhà báo.

Tối 22-12, Nhà khách Bộ Quốc phòng lung linh ánh điện, mọi người đều vận trang phục mùa đông màu sẫm, duy có Bác Hồ vẫn mặc bộ ka-ki giản dị màu sáng. Năm ấy, Bác 74 tuổi, bước đi nhanh nhẹn, cốt cách một nhà hiền triết phương Đông. Bác bước vào chủ tọa buổi lễ. 

Trong buổi lễ kỷ niệm ngày 22-12 năm đó, mọi người chăm chú theo dõi diễn văn của Bác. Bác nói ngắn, vẻn vẹn có 12 câu. Bác dành 9 câu để nói với quân đội. Lời của Bác thân thiết, tràn đầy tình cảm của một người cha. Còn thông điệp quan trọng mà nhà báo và khách quốc tế chờ đợi thì Bác chỉ nói một câu đanh thép, kết thúc bài diễn văn, một lời tiên đoán hơn 10 năm sau đã thành sự thật vĩ đại “Thắng lợi nhất định sẽ về chúng ta!”.

Bác vừa dứt lời, đồng chí Lê Quang Đạo, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị ghé sát vào tai tôi nói: “Bác Hồ vừa có một câu nói rất hay về bản chất, truyền thống quân đội. Cục Tuyên huấn phổ biến ngay câu này cho toàn quân”. Suốt đêm hôm đó, tôi ra Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng với đồng chí Hồng Lân, Trưởng ban Biên tập Chương trình Phát thanh QĐND làm bài tường thuật, thu thanh lễ kỷ niệm. Lời nói của Bác được phát thanh viên trang trọng xướng lên đầu chương trình Phát thanh QĐND: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Lời của Bác trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam được truyền đi khắp hai miền Nam-Bắc, trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho tới tận ngày nay. Đây là một nhận định sâu sắc nhất, một lời động viên cổ vũ toàn quân ta ở cả hai miền xung trận bước vào cuộc chiến đấu quyết liệt “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Ngày 30-4-1975, bằng Đại thắng mùa xuân, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân cả nước đã biến lời dạy của Bác Hồ thành hiện thực.

Bác đã đi xa, nhưng lời của Bác vẫn âm vang trong tâm hồn chúng ta, từ các cựu chiến binh đầu bạc đến những chiến sĩ trẻ đang tiếp bước cha anh.

Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ là viên ngọc quý càng mài càng sáng, là điều không thể mất, là di sản tinh thần vô giá mà các thế hệ đi trước để lại, làm hành trang cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay và mãi mãi mai sau.

 

Trung tướng PHẠM HỒNG CƯ