Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phan Anh Sơn, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương...

Về phía Malaysia có: Thứ trưởng Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Dato’ Roslan Tan Sri Abdul Rahman; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai.

leftcenterrightdel

Tiết mục biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà đã điểm lại mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Malaysia trong suốt 50 năm qua. Ông khẳng định, trong 50 năm qua, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia không ngừng được thúc đẩy mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu quan trọng, kết quả thực chất trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương không ngừng gia tăng trong những năm qua bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2022 đạt gần 15 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2021. Bên cạnh đó, các lĩnh vực hợp tác giáo dục, văn hóa-du lịch, khoa học-kỹ thuật và giao lưu nhân dân cũng được đẩy mạnh.

leftcenterrightdel

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà phát biểu tại sự kiện.

Theo ông Vũ Hải Hà, mối quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia là một mô hình thành công dựa trên sự chân thành và tin cậy về chính trị; tính năng động, linh hoạt và bền vững trong hợp tác kinh tế cùng với tình cảm chân thành và gắn kết giữa hai dân tộc. Ông đánh giá cao Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Malaysia, cùng với các tổ chức đoàn thể hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân đã nỗ lực thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

Tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai khẳng định, Malaysia và Việt Nam có mối quan hệ nồng ấm và vững chắc, được củng cố bởi cam kết kiên quyết của hai bên trong việc tăng cường quan hệ song phương vì lợi ích của người dân và khu vực nói chung. Malaysia đánh giá cao Việt Nam như là một đối tác quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

leftcenterrightdel

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai khẳng định Malaysia và Việt Nam có mối quan hệ nồng ấm và vững chắc.

50 năm qua, quan hệ Malaysia - Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội đến giao lưu nhân dân. Đại sứ nhấn mạnh, văn hóa có thể là cầu nối để nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ Malaysia - Việt Nam sẽ ngày càng bền chặt.

Về phần mình, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho rằng, dư địa để các hoạt động giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Malaysia còn rất lớn và cần được khai thác hiệu quả. Ông khẳng định, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức nhân dân Malaysia triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết về tăng cường giao lưu nhân dân, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia ngày càng đi vào chiều sâu.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.