Nội dung bức điện viết:

“Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, chúng tôi xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu là một sự mất mát to lớn, nhân dân Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo, một nhà chiến lược tài ba. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước, vì nền độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: TTXVN).

Đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu là mất đi một người bạn thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, một người đồng chí từng chung chiến hào, kề vai sát cánh cùng Quân đội nhân dân Lào trong những trận đánh quan trọng góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh và giải phóng của nhân dân Lào; đồng chí là người đã có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường, phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Trong giờ phút đau thương này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng nhân dân Việt Nam anh em, cũng như gia đình, thân quyến, bằng hữu của đồng chí Lê Khả Phiêu".

Chúng tôi tin tưởng rằng các đồng chí sẽ biến đau thương này thành sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước ngày càng thịnh vượng.

Nhân dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã gửi điện chia buồn tới Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

HUY ĐÔNG (Theo Thông tấn xã Lào)