Nhất trí triển khai đầy đủ các cam kết chính trị ở cấp cao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ram Nath Kovind đã có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam và cho rằng, đây là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời Việt Nam-Ấn Độ, được Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

leftcenterrightdel

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tại lễ đón chính thức sáng 20-11. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

leftcenterrightdel

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

leftcenterrightdel

Quang cảnh lễ đón chính thức Tổng thống Ấn Độ. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Hai bên chia sẻ mối quan hệ tốt đẹp đã và đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là từ sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2007 và nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện năm 2016. Hai bên nhất trí triển khai đầy đủ các cam kết chính trị ở cấp cao, các văn kiện về khuôn khổ quan hệ chính trị đã thông qua; tích cực trao đổi, phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế của hai nước để tiếp tục đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, trong đó có Chương trình Hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2017-2020. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân.

Hai bên bày tỏ vui mừng thương mại song phương tăng trưởng mạnh thời gian qua và Ấn Độ trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; tin tưởng kim ngạch thương mại sẽ sớm đạt mục tiêu 15 tỷ USD. Hai nhà lãnh đạo đề nghị tăng cường xúc tiến đầu tư, nhất là trên các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao; khuyến khích Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) chủ động hơn nữa trong tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở Việt Nam cũng như tìm kiếm mô hình hợp tác, kể cả với nước thứ ba. Hai bên cũng nhất trí tầm quan trọng của tăng cường kết nối và thúc đẩy các thủ tục để Vietjet có thể sớm khai thác đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh-New Delhi.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục ủng hộ các địa phương, tổ chức hữu nghị, tổ chức nhân dân, giới học giả, nghiên cứu hai nước tăng cường hợp tác cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí, truyền thông hai nước gia tăng hoạt động tại mỗi nước. Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn đại biểu thanh niên thường niên nhằm tạo điều kiện để thế hệ tương lai của hai nước tìm hiểu lịch sử, văn hóa lẫn nhau. Phía Ấn Độ cam kết duy trì cấp học bổng cho Việt Nam thông qua Chương trình hợp tác kỹ thuật (ITEC) và theo Chương trình Trao đổi văn hóa (CEP/GCSS), ngoài các học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh từ các quốc gia ASEAN theo học tiến sĩ tại Ấn Độ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò, tiếng nói quan trọng của Ấn Độ tại các diễn đàn quốc tế. Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Hai bên cũng nhất trí ủng hộ lẫn nhau ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2021, Ấn Độ nhiệm kỳ 2021-2022). Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ, là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh lập trường của Ấn Độ về Biển Đông thời gian qua và đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ chủ trương của Việt Nam và ASEAN về vấn đề này.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng phu nhân và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng phu nhân. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký các văn kiện, bao gồm: Bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Truyền thông nước Cộng hòa Ấn Độ về hợp tác trong lĩnh vực truyền thông; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội, Việt Nam) và Trường Đại học Jawaharlal Nehru (New Delhi, Ấn Độ) về thúc đẩy nghiên cứu học thuật và trao đổi giảng viên, sinh viên; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) về tạo kênh kết nối thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam; Bản ghi nhớ giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ về đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư song phương. Hai bên cũng ra Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Ấn Độ về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ram Nath Kovind và phu nhân (toàn văn Tuyên bố chung đăng trong số báo hôm nay).

Sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại đạt 15 tỷ USD

Chiều 20-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nhân dịp Tổng thống thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tầm nhìn chung đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đi vào chiều sâu. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì đều đặn các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, các ngành và giao lưu nhân dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời mời Thủ tướng Ấn Độ thăm Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí triển khai hiệu quả các cơ chế hiện có và tìm kiếm những biện pháp mới để đưa quan hệ toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu thực chất và hiệu quả hơn nữa.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đầu tư của Ấn Độ trên những lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao. Hai nhà lãnh đạo nhất trí đề nghị tăng cường hợp tác giữa Công ty Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong lĩnh vực dầu khí, đẩy mạnh triển khai công tác tìm kiếm, thăm dò các lô mới. Hai bên nhất trí tích cực thực hiện các thỏa thuận trong Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các dự án tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở các nước thứ ba, đồng thời cân nhắc khả năng hợp tác với nước thứ ba để thăm dò, khai thác dầu khí.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác trên các lĩnh vực như công nghệ thông tin, khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân còn rất nhiều tiềm năng, giao các bộ, ngành, địa phương hai nước thiết lập các cơ chế hợp tác, nhóm làm việc để triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký kết.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và ràng buộc.

Hợp tác nghị viện thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ

Trước đó, sáng 20-11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. Tại đây, hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trong đó có quan hệ giữa cơ quan lập pháp của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ hết sức mình hợp tác cùng Nghị viện Ấn Độ góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước vì lợi ích chung của nhân dân hai nước; vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. Ảnh: Chiến Thắng.

* Cũng trong sáng 20-11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã có bài phát biểu quan trọng trước toàn thể Quốc hội Việt Nam.

Tổng thống Ấn Độ khẳng định Ấn Độ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm và ưu tiên. Ấn Độ luôn ủng hộ vai trò trung tâm và đoàn kết ASEAN cũng như các cơ chế do ASEAN dẫn dắt trong cấu trúc an ninh và kinh tế vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực. Ở phạm vi ngoài khu vực, Ấn Độ và Việt Nam tiếp tục cam kết hợp tác với nhau trong các lĩnh vực rủi ro mới nổi như an ninh mạng và tại các diễn đàn đa phương.

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, Tổng thống Ấn Độ cho rằng, hai nước có dư địa để hợp tác và bổ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực dệt may, nông nghiệp, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, năng lượng, dược phẩm, cơ sở hạ tầng và khai khoáng. Các nhà đầu tư, sản xuất và cung ứng dịch vụ của Ấn Độ đều đang phấn khởi hướng về Việt Nam. Ngoài ra, Tổng thống Ấn Độ cũng bày tỏ mong muốn hai nước mở rộng hơn nữa sự kết nối du lịch.

* Tối 20-11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

NGỌC THƯ và CHIẾN THẮNG