* Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam được thông qua vào kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII
QĐND - “Không nên cứ “lao” vào xây dựng, ra luật mới mà triển khai thực hiện kém. Chuẩn bị chưa tốt, Ủy ban Pháp luật chưa nhìn thấy dự thảo luật đâu sao đã đưa vào chương trình?”. Ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã làm nóng cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chiều 15-4.
“Thà ít mà tốt”
Dẫn chứng câu chuyện người có công, người bị tù đày, nhiễm chất độc hóa học, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, những đối tượng rất cần được hưởng trợ cấp ngay nhưng lại bị chậm trễ nhiều năm vì thiếu… hướng dẫn thực thi pháp lệnh mà bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã phát biểu trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặc biệt lưu ý phải đổi mới hơn nữa trong xây dựng pháp luật hiện nay.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết: “Trong năm 2013, Chính phủ được giao phối hợp chỉnh lý và trình mới 28 dự án luật, pháp lệnh thuộc Chương trình chính thức và soạn thảo 11 dự án thuộc Chương trình chuẩn bị. Năm 2014, Chính phủ đề nghị xây dựng 55 dự án (53 luật, 2 pháp lệnh), trong đó có 42 dự án thuộc Chương trình chính thức và 13 dự án luật thuộc Chương trình chuẩn bị”.
Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khi trình bày báo cáo thẩm tra về chương trình xây dựng pháp luật cho biết, tính đến ngày 10-4-2013, đã có 55 dự án luật, pháp lệnh do Chính phủ đề nghị, 14 dự án luật do đại biểu Quốc hội đề nghị cùng nhiều dự án do các cơ quan khác đề nghị. Số lượng như vậy là quá nhiều, vượt quá khả năng chuẩn bị.
Đồng tình với chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, ông Phan Trung Lý cho rằng, từ nay không đưa chương trình chuẩn bị vào chương trình xây dựng pháp luật hằng năm của Quốc hội, dự án luật nào chuẩn bị tốt thì đưa vào chính thức luôn. Ông Lý cũng nêu lên thực trạng công tác chuẩn bị các dự án luật hiện nay còn thiếu nghiêm túc, chậm trễ, có dự án luật sát ngày họp Ủy ban Pháp luật mới được tiếp cận văn bản.
“Theo nghị quyết của Bộ Chính trị yêu cầu hết nhiệm kỳ này Quốc hội sẽ hoàn thiện cơ bản hệ thống pháp luật, làm sao ổn định lâu dài, không nên sửa đổi nhiều ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Nếu cần thiết nên họp bất thường, song làm sao hết nhiệm kỳ khóa XIII hoàn thiện xây dựng hệ thống pháp luật” - ông Phan Trung Lý nhấn mạnh.
“Tất cả khiếm khuyết ta nêu trong này cứ lặp đi lặp lại nhiều năm. Lần này chúng ta phải rút kinh nghiệm, lập dự kiến chương trình 2014” - Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì hội nghị kết luận.
Tháo gỡ ngay những khó khăn trước mắt
Làm gì để bảo đảm tính đồng bộ, nhất quán của hệ thống pháp luật trong quá trình xây dựng, gắn với tinh thần sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và tháo gỡ những khó khăn trước mắt của nền kinh tế là những vấn đề được UBTVQH đặc biệt quan tâm.
Hai Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Nguyễn Thị Kim Ngân đều phát biểu kiến nghị Quốc hội nên có một nghị quyết để sửa đổi Điều 170 của Luật Doanh nghiệp để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, dù từ trước tới nay chưa có tiền lệ Quốc hội ra nghị quyết chỉ sửa một điều của một đạo luật. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, đây là kiến nghị rất thiết thực vì sửa đổi điều 170 chỉ hơn 10 dòng nhưng sẽ giúp hơn 3000 trong số 6000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chưa đăng ký lại giải tỏa được vướng mắc để ổn định làm ăn. Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội kiến nghị: Chương trình xây dựng pháp luật năm 2014 còn một luật rất quan trọng nhưng lại để ở luật dự phòng là Luật Quy hoạch. Cần triển khai Luật Quy hoạch ngay.
Cũng với tinh thần đó, trong chương trình xây dựng pháp luật 2013-2014, sẽ có nhiều dự án luật liên quan tới tái cơ cấu kinh tế được ưu tiên sửa đổi như: Luật Xây dựng, Luật Phá sản, Luật Hải quan, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư…
Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đồng tình với kiến nghị đưa hai dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được đề nghị đưa vào chương trình năm 2013 nhưng còn băn khoăn vì dự án luật liên quan nhiều đến vấn đề phong quân hàm cấp tướng và Hiến pháp sửa đổi đến tháng 10-2013 mới được thông qua. Việc thông qua hai dự án luật trong cùng một kỳ họp cũng khó bảo đảm tính khả thi. Đồng tình với ý kiến trên, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kết luận: Hai dự án luật này sẽ được đưa ra trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 và thông qua tại kỳ họp thứ 7, sau khi Hiến pháp sửa đổi được thông qua.
|
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội kiến nghị: Năm 2013, sẽ điều chỉnh, bổ sung 9 dự án luật, pháp lệnh. Năm 2014, triển khai xây dựng 58 dự án luật, pháp lệnh. Tuy nhiên, UBTVQH yêu cầu rà soát lại, tạm gác một số dự án chưa cần thiết hoặc chuẩn bị chưa tốt, chương trình phải bảo đảm tính đồng bộ, hợp hiến gắn với sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992.
|
NGUYÊN MINH