QĐND Online – Ánh sáng, âm nhạc, màu sắc…và trên hết là tình cảm của những người con đất mỏ, của bạn bè quốc tế đã làm lên một kỳ Carnaval quy mô nhất từ trước đến nay, nhưng không kém phần lắng đọng về tình yêu với kỳ quan vịnh Hạ Long.

Những thanh niên tiên tiến xuất sắc của Hạ Long-Quảng Ninh.

“Đây quả đúng là một kỳ lễ hội của nhân dân, của tình hữu nghị và đoàn kết”, ông Nguyễn Thành Nhơn, một người Việt gốc Lào, từng sống lâu năm tại Quảng Ninh chia sẻ với phóng viên báo Quân đội nhân dân khi nói về sự kiện vừa diễn ra đêm 1-5.

Ông Nhơn cho biết, đây kỳ lễ hội đầu tiên mà người dân trực tiếp góp công và cả góp của. “Lễ đón nhận Danh hiệu Vịnh Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giớiCarnaval Hạ Long 2012 đã thành công trên nhiều phương diện”.

 

Đồng bào dan tộc Tày trình diễn đàn tính.

Giải thích về ý nghĩa, mục đích của việc xã hội hóa Carnaval, NSND Lê Tiến Thọ, Tổng đạo diễn cho biết, đây là lễ hội dành cho nhân dân, là lễ hội mà thành phần tham gia chủ yếu là người dân của 22 dân tộc anh em chung sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. NSND Lê Tiến Thọ nhấn mạnh, điểm nhấn của kỳ Carnaval này chính là những nét văn hóa đặc sắc nhất của các dân tộc sinh sống trong địa bàn. Carnaval năm nay muốn mang tới cho người dân trong cả nước, bạn bè quốc tế hai yếu tố văn hóa chủ đạo của tỉnh Quảng Ninh là văn hóa biển và văn hóa tâm linh.

Ông Thọ khẳng định, đây không phải là một chương trình sân khấu hóa, mà đây là một chương trình nghệ thuật, bao gồm hai phần : Chào mừng Vịnh Hạ Long được vinh danh là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới; phần thứ hai là Carnaval với các màn lễ hội đường phố, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Khối thợ mỏ.

Để chuẩn bị cho 8 đoàn xe rước cùng 26 tiểu mục nghệ thuật, trình diễn đường phố, công tác chuẩn bị hết sức công phu. Hơn thế, trong số các “diễn viên” tham gia lễ hội, chủ yếu là quần chúng, vì vậy cũng rất vất vả khi tổ chức. Khi diễn các trò chơi dân gian, các loại hình lễ tế, thể hiện các tích, trò xưa trong một không gian tĩnh, nhỏ ở làng, xã thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, vì là diễn viên không chuyên, lại phải diễn theo kịch bản, trên nền nhạc, phối hợp với nhiều bộ phận, do đó, để có kết quả trình diễn như ngày hôm nay, công sức bỏ ra cũng không nhỏ. “Bà con đã phải tập luyện rất vất vả”, ông Thọ nói.

Song, theo ông Thọ, sự vất vả của người dân đã được đền đáp. Cái được nhất của kỳ Carnaval 2012 chính tính chất quần chúng. Thành công này sẽ tiếp tục thúc đẩy người dân, chính quyền cùng nhau giữ gìn truyền thống dân tộc. “Một đất nước phát triển cần có bản sắc văn hóa; đặc biệt càng trong điều kiện kinh tế thị trường, chúng ta càng cần giữ gìn và phát huy”, ông Thọ cho biết.

Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc.

Trước khi Carnaval diễn ra, quan sát các diễn viên không chuyên trẻ có, già có, đến khu vực biểu diễn từ rất sớm để chuẩn bị cho buổi lễ, mặc dù nhễ nhại mồ hôi dưới trời nắng chang chang, nhưng tất cả vẫn vui tươi, náo nức. Ai cũng ý thức cao về sự kiện. Có thể thấy rõ, người dân ở Quảng Ninh đã  thực sự là chủ thể của lễ hội.

“Tham gia lễ hội là một vinh dự cho gia đình, cho lối xóm. Chúng em muốn giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa của dân tộc Dao với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Mong muốn sẽ có nhiều du khách trong và ngoài nước tới với Quảng Ninh, Hạ Long và Vân Đồn, quê em”, chị Tống Lê Tuyết Mai, phường Quang Hanh, Vân Đồn, Quảng Ninh, một “diễn viên” trình diễn tại Carnaval chia sẻ.

Đoàn nghệ thuật Trung Quốc.

Hân hoan và vui vẻ, mặc dù y phục biểu diễn ướt đẫm mồ hôi, song khi được hỏi về cảm giác trình diễn trong Carnaval cũng như những ấn tượng với Việt Nam, với Hạ Long – Quảng Ninh, Dương Tiếu, một diễn viên của đoàn nghệ thuật đến từ Quảng Tây (Trung Quốc) hồ hởi: “Tôi đã đến Việt Nam lần thứ hai. Lần này đến Việt Nam thấy vui hơn, lễ hội hoành tráng hơn. Song, cũng như lần đầu tôi đến, tình cảm và sự mến khách thì không thay đổi”.

Dương Tiếu cho biết, đoàn nghệ thuật của Trung Quốc tới Việt Nam lần này gửi tới nhân dân Việt Nam tiết mục múa Hoan đằng, một trong những tiết mục rất nổi tiếng ở đất nước cô.

Hội tụ và lan tỏa.

Carnaval Hạ Long-tâm điểm của Tuần du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2012 khép lại, tuy không thể tránh được thiếu sót, song những ấn tượng tốt đẹp về một kỳ lễ hội do nhân dân, vì nhân dân, vì tình hữu nghị. Điều đó cũng đồng nghĩa đưa Carnaval Hạ Long nâng lên một tầm cao văn hóa.

 Bài, ảnh: HÒA HÒA – HOÀNG HOÀNG