QĐND Online - Chiều 29-10, Văn phòng Quốc hội phối hợp cùng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ khai trương phòng đọc của Thư viện Quốc hội tại Nhà Quốc hội. Phòng đọc ra đời góp phần tạo không gian thân thiện, điều kiện thuận lợi cho các đại biểu Quốc hội và cán bộ, công chức viên chức của Văn phòng Quốc hội dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, nghiên cứu, tra cứu, khai thác thông tin, tài liệu phục vụ công tác chuyên môn. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Fukada Hiroshi tham dự Lễ khai trương.
 |
| Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại lễ khai trương phòng đọc thư viện Quốc hội. |
Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, để tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tra cứu, tham khảo, sử dụng thông tin của các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, cán bộ, chuyên viên của Văn phòng Quốc hội; từng bước xây dựng Thư viện Quốc hội hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực tiễn hoạt động của Quốc hội trong tình hình mới, được sự giúp đỡ của JICA và Thư viện Quốc gia Quốc hội Nhật Bản, Văn phòng Quốc hội đã chỉ đạo thiết kế, đầu tư xây dựng Phòng đọc của Thư viện Quốc hội tại Nhà Quốc hội. Phòng đọc được tổ chức thành nhiều khu vực chức năng và không gian riêng, được trang bị hiện đại, tiện nghi, thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các đại biểu Quốc hội và độc giả dễ dàng sử dụng.
Ngài Fukada Hiroshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản mong muốn, Phòng đọc Thư viện Quốc hội đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ cho đại biểu Quốc hội trong việc tiếp cận, tra cứu, khai thác thông tin, tài liệu trong quá trình lập pháp, vận hành hiệu quả và đóng góp tích cực cho hoạt động của Quốc hội Việt Nam.
 |
| Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các đại biểu tham quan phòng đọc Thư viện Quốc hội. |
Tại Lễ khai trương, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, để Thư viện Quốc hội phát triển theo hướng hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển chung của Quốc hội các nước trong khu vực và trên thế giới, Thư viện Quốc hội cần tiếp tục tìm kiếm và tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để nâng cao năng lực lưu giữ, phổ biến vốn tài liệu của Thư viện. Qua đó đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thông tin, nghiên cứu của đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đảm bảo thông tin được cung cấp khách quan, khoa học và kịp thời.
“Thư viện Quốc hội được giao là đầu mối tổ chức các hoạt động cung cấp thông tin phục vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội, do vậy, Văn phòng Quốc hội cần quan tâm xây dựng cơ chế hợp tác, phối hợp với các cơ quan, đơn vị của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan bên ngoài để tăng tính chủ động trong việc thu thập, bổ sung nguồn thông tin, tài liệu cho Thư viện Quốc hội”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói. Đồng thời cần tăng cường nghiên cứu, học tập và chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức và phục vụ của các thư viện trong nước, thư viện Quốc hội các nước trong khu vực và trên thế giới nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả và chất lượng thông tin cho Thư viện Quốc hội Việt Nam.
Trong bối cảnh công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, trong điều kiện Quốc hội Việt Nam hoạt động không thường xuyên (mỗi năm Quốc hội họp 2 kỳ vào giữa năm và cuối năm), Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội tiếp tục chỉ đạo, định hướng đẩy mạnh phát triển loại hình Thư viện số, bảo đảm phục vụ tài liệu trực tuyến cho các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội; đề nghị Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA tiếp tục phối hợp với Văn phòng Quốc hội để xây dựng các chương trình hợp tác, hỗ trợ tiếp theo nhằm nâng cao năng lực cho Thư viện Quốc hội nói riêng và Văn phòng Quốc hội nói chung.
Tin, ảnh: QUỲNH VŨ