Không một bóng người biểu tình “áo đỏ” hay “áo vàng”, Hội nghị cấp cao ASEAN-15 đã diễn ra trong không gian thanh bình của Hủa Hỉn (Thái Lan), đưa ASEAN tiến thêm một bước tới mục tiêu đã đặt ra.
Giai điệu của ASEAN ca có lẽ còn chưa quen thuộc đối với nhiều người, nhưng khi nó ngân lên tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN-15 tổ chức tại khách sạn Dusit Thani, Hủa Hỉn (Thái Lan) sáng 15-10, hầu như ai có mặt tham dự đều cảm thấy “chất ASEAN” trong mình trào dâng. Rõ ràng, sự thành công trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một cộng đồng vào năm 2015 không chỉ cần quyết tâm chính trị mà còn không thể thiếu sự tham gia của chính mỗi người dân trong ASEAN.
 |
|
Các nhà lãnh đạo tham quan triển lãm “Chân dung một cộng đồng”.
|
Vì lẽ đó, có thể đánh giá chủ đề “Tăng cường gắn kết, nâng cao quyền hạn nhân dân” của Hội nghị cấp cao ASEAN-15 khá mang tính thời sự trong bối cảnh Hiến chương ASEAN đã chính thức có hiệu lực được gần một năm và đang gấp rút được đưa vào cuộc sống. Trong thông điệp tại lễ khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Thái Lan A-bị-xịt cho rằng, Cộng đồng ASEAN trong tương lai sẽ có đặc tính của một “Cộng đồng hành động”. Điều này có nghĩa là ASEAN có thể giải quyết nhanh chóng các mối đe dọa và thách thức đối với an ninh cũng như phúc lợi của các dân tộc trong khu vực. Theo ông A-bị-xịt, ASEAN cũng sẽ là một “Cộng đồng kết nối”, nơi mà người dân, hàng hóa, vốn đầu tư có thể di chuyển khắp khu vực mà không gặp bất cứ trở ngại thông qua mối liên kết giao thông vận tải rộng cùng những quy tắc và quy định hài hòa.
Đáng chú ý, Thủ tướng A-bị-xịt đã nhấn mạnh, ASEAN sẽ là “Cộng đồng nhân dân”, nơi mọi người có thể tham gia đầy đủ và hưởng lợi từ hội nhập khu vực ASEAN. Giá trị của ASEAN sẽ được đánh giá qua sự quan tâm đối với công dân trong khối. Người dân ASEAN phải được tạo cơ hội gắn kết về cả hữu hình lẫn vô hình để thực sự cảm nhận được sự đóng góp của mình vào tiến trình xây dựng một cồng đồng. Rõ ràng, không chỉ riêng Thủ tướng A-bi-xít mà các nhà lãnh đạo khác của ASEAN cũng suy nghĩ như vậy. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo đã dành thời gian gặp gỡ đại diện Thanh niên ASEAN, đại diện Xã hội Dân sự và làm việc với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC).
“Lãnh đạo các nước rất coi trọng vai trò của thanh niên trong hợp tác ASEAN vì thanh niên ASEAN là tương lai của cộng đồng ASEAN”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như vậy tại cuộc họp với Đại diện Thanh niên ASEAN. Thủ tướng nước ta cũng cho ý kiến rằng, hợp tác thanh niên thời gian tới cần lấy hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN là một trong những trọng tâm chính.
Sự đóng góp của các tổ chức xã hội và của các doanh nghiệp vào việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác ASEAN, nhất là về an sinh xã hội như xóa đói giảm nghèo, phòng, chống dịch bệnh và thu hẹp khoảng cách vì lợi ích của khu vực, được các nhà lãnh đạo hoan nghênh. “ASEAN khuyến khích sự tham gia đóng góp mang tính xây dựng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có các Tổ chức xã hội dân sự, bảo đảm cho tiếng nói và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân được phản ánh và đáp ứng phù hợp trong quá trình hoạch định chính sách của ASEAN”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định với đại diện Xã hội Dân sự.
Trao đổi với đại diện ABAC, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cao vai trò của doanh nghiệp trong tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN. “Trong năm 2010, việc tăng cường các kênh đối thoại quan chức - doanh nghiệp, cũng như các hoạt động tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sẽ là ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch 2010. Tôi hy vọng ABAC sẽ ủng hộ và phối hợp tốt với Việt Nam để thực hiện được các ưu tiên này. Về phần mình, Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với ABAC để tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN vào năm 2010 tại Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.
Trong buổi chiều 23-10, các nhà lãnh đạo đã tham gia một hoạt động đặc biệt: Dự triển lãm tranh màu nước với chủ để “Chân dung một cộng đồng”. Những bức tranh sinh động đã khắc họa ASEAN như một cộng đồng thống nhất trong đa dạng, như một cộng đồng đặt con người vào trung tâm.
Bài và ảnh: BẢO TRUNG (Phóng viên Báo Quân đội nhân dân gửi từ Hủa Hỉn, Thái Lan)