 |
|
Tại một trại nuôi cá sấu (ảnh internet) |
Nằm sát quốc lộ 70, trải dài theo dòng sông Nhuệ, Hữu Hòa là xã thuần nông của huyện Thanh Trì, Hà Nội, với diện tích 292,33ha và 1.768 hộ dân cùng hơn 7.700 nhân khẩu. Những khi nông nhàn, bà con thường làm miến dong, nấu rượu và đi chợ để có thêm thu nhập. Đồng chí Lưu Dũng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Để phát huy những lợi thế của địa phương, đồng thời nâng cao đời sống của nhân dân, đảng bộ xã chủ trương đa ngành nghề để làm giàu.
Hiện nay xã có 542 hộ làm nông nghiệp, trong đó có 13 hộ phát triển mô hình trang trại VAC. Do chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao nên mỗi héc-ta một năm đạt từ 19,5 đến 19,8 tấn lương thực. Nhiều gia đình có thu nhập cao như ông Tưởng Văn Hiệp (thôn 5), trồng 5 sào với 250 gốc bưởi Diễn thu mỗi vụ 28 triệu đồng. Ông Nguyễn Ngọc Nghị (thôn 10) nuôi 4.000 con ếch và anh Nguyễn Toàn (thôn 9), nuôi 1.000 con ếch, 150 con ba ba và hơn 82 con cá sấu thu hàng chục triệu đồng một năm. Cùng với phát triển nông nghiệp, xã có 433 gia đình làm tiểu thủ công nghiệp và chế biến nông sản như gia công cơ khí, gò hàn, sản xuất túi ni lông, thép tái sinh, sản xuất giấy các-tông, xây dựng cơ bản, xay xát, làm đậu đỗ, bún khô. Đặc biệt có gần 70 gia đình chuyên sản xuất miến dong, giải quyết việc làm cho từ 400 đến 500 lao động thường xuyên và khi nông nhàn. 150 gia đình buôn bán nhỏ và làm các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, may mặc… Những sản phẩm nông nghiệp của Hữu Hòa có mặt ở nhiều địa phương trong cả nước.
Năm 2006 tổng thu của xã đạt 39,5 tỷ đồng, trong đó tiểu thủ công nghiệp chiếm 45%, nông nghiệp 32% còn lại là thương mại và dịch vụ, tốc độ tăng trưởng đạt 11,8%. Thu nhập bình quân đầu người là 420.000 đồng/tháng. Xã còn 3,5% hộ nghèo theo tiêu chí mới.
Phát triển ngành nghề để làm giàu, đời sống kinh tế của người dân Hữu Hòa ngày càng đầy đủ, sung túc. Nhiều ngôi nhà kiên cố, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, làm đổi mới một miền quê trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.
TÔ KIỀU THẨM