QĐND Online – Cùng cả nước mừng Đảng, mừng Xuân và chúc mừng năm mới, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Họp mặt kiều bào mừng xuân Nhâm Thìn 2012 tối 17-2 tại Hội trường Thành phố (quận 3).

Tham dự buổi họp mặt có hơn 700 bà con kiều bào đến từ trên 21 nước và vùng lãnh thổ, đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh hoặc về thăm quê hương trong dịp Tết. Nhiều lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, các doanh nhân, nghệ sĩ của Thành phố cũng đến dự.

 Đông đảo kiều bào đến tham dự buổi họp mặt

Đây là hoạt động văn hóa mang tính truyền thống của TP Hồ Chí Minh, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố đối với kiều bào và là dịp để ghi nhận và tuyên dương những kiều bào đã có những đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước trên mọi lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đã nêu tóm tắt những thành tựu kinh tế - xã hội của Thành phố đã đạt được trong năm qua và biểu dương những đóng góp tích cực của bà con kiều bào trên nhiều lĩnh vực.

Đồng chí khẳng định: “Từ nhiều năm qua, người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành cầu nối về văn hóa, kinh tế, thương mại giữa trong nước và quốc tế, góp phần tạo dựng hình ảnh về thành phố nới riêng, đất nước Việt Nam nói chung trong công cuộc đổi mới”.

Trong buổi họp mặt, nhiều cá nhân và tập thể kiều bào đã được biểu dương và khen thưởng vì đã có những đóng góp tích cực cho quê hương trong những năm qua. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, lượng kiều hối chuyển về thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại và tổ chức kinh tế trên địa bàn Thành phố trong năm 2011 đạt 5,2 tỷ USD.

Đồng chí Lê Thanh Hải (phải), Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, trao Huân chương Lao động Hạng hai cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, việt kiều tại Philipines, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng hai trong dịp này, rất vui mừng và tự hào chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của đất nước.

Tập đoàn Imex-Pan Pacific do ông là Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc đã đầu tư trên 20 dự án với tổng số vốn hơn 285 triệu USD tại Việt Nam, tạo công ăn, việc làm cho hơn 16.000 lao động và đóng góp trên 200 tỷ đồng tiền thuế mỗi năm.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn mong muốn Đảng và Nhà nước cần tạo thêm điều kiện không chỉ cho Việt kiều mà cho cả vợ chồng con cái được hưởng những chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư trẻ, có trình độ học vấn về làm việc tại Việt Nam.

Năm nay, TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động phục vụ kiều bào trong dịp Tết như đón tiếp, hỗ trợ kiều bào tại sân bay Tân Sơn Nhất, giao lưu, họp mặt mừng xuân với lãnh đạo thành phố, tham quan các khu di tích trong Thành phố...

Ngoài ra, trong tháng 2-2012, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị và bà con kiều bào tổ chức, đoàn đi thăm, khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 400 kiều bào tại Campuchia.

Duy Minh