Một số câu hỏi gửi Thủ tướng được nhiều độc giả bình chọn (tính đến 7/2)
* Giải pháp phát triển kinh tế, xã hội năm 2007
- Chào Thủ Tướng, ngài đánh giá thế nào khi có nhận định cho rằng việc ''tập đoàn hóa'' các Tổng công ty nhà nước hiện nay là không giống ai, bình mới rượu cũ, thậm chí phình thêm bộ máy, nhân sự, không đúng với bản chất của một tập đoàn kinh tế'' ?
- Báo chí có đưa tin về "Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ - G.Bush" qua đó tôi hiểu đuợc một phần quan trọng về chính sách đối nội, đối ngoại của Tổng thống Bush trong năm 2007; tôi thấy đây là một nét văn hoá rất đẹp của một nhà lãnh đạo cấp cao của một đất nuớc. Tôi rất muốn Thủ tướng hằng năm cũng nên đưa ra thông điệp về các chính sách, cương lĩnh hành động của mình sẽ thực hiện trong năm để người dân biết, giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng. Xin Thủ tướng cho biết ý kiến đề nghị này của tôi?
* Cuộc đấu tranh đẩy lùi tham nhũng, lãng phí
- Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nói muốn chống tham nhũng cần phải có bàn tay sắt nhưng phải sạch. Thủ tướng sẽ thể hiện cụ thể quan điểm SẮT và SẠCH này như thế nào trong việc chống tham nhũng?
- Thưa Thủ tướng, tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng rất chậm, ví dụ vụ tham nhũng đất đai ở Đồ Sơn vụ PMU 18, vụ Mai Văn Dâu, vụ Nguyễn Lâm Thái….làm người dân nghi ngờ quyết tâm và khả năng chống tham nhũng của Chính phủ, sắp tới Thủ tướng có biện pháp mới nào không?
- Hiện nay, nạn "chạy chức, chạy quyền, chạy việc..." phổ biến trong các cơ quan nhà nước. Trong khi đó việc thi tuyển công chức tại nhiều nơi chỉ mang tính hình thức. Xin Thủ tướng cho biết để giải quyết vấn nạn này, chúng ta cần phải có cơ chế, chính sách cụ thể gì?
* Cải cách hành chính
- Kính thưa Thủ tướng, rõ ràng để dân bầu trực tiếp các chức vụ cấp cơ sở sẽ rất tốt. Nhiều chuyên gia đã phân tích và công nhận là như vậy. Xin hỏi Thủ tướng bao giờ thì thực hiện được?
- Vừa qua, Hội nghị TƯ 4 khoá X của Đảng đã quyết định kiện toàn, sắp xếp lại các Ban, ngành của Đảng...Thủ tướng đã có phương án nào để củng cố, sắp xếp theo hướng tinh giảm và nâng cao hoạt động hiệu quả bộ máy, tổ chức của Chính phủ trong năm 2007?
- Hiền tài của đất nước là nguyên khí quốc gia, nhưng đất nước ta còn lãng phí trong việc sử dụng hiền tài. Có phải chúng ta thiếu dân chủ và minh bạch trong tuyển chọn cán bộ. Xin Thủ tướng cho biết sẽ xử lý việc này như thế nào?
(Nguồn: Website Chính phủ) |