Đây là cuộc tọa đàm đầu tiên của Quốc hội khóa XV, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Cuộc tọa đàm được ví như sự thử nghiệm của Diễn đàn kinh tế, xã hội thường niên của Quốc hội đã được Đảng đoàn Quốc hội thống nhất ban hành kế hoạch thực hiện, dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra từ năm 2022.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN.

Theo kế hoạch của Đảng đoàn Quốc hội, Diễn đàn kinh tế, xã hội thường niên của Quốc hội sẽ không chỉ tập trung về các vấn đề kinh tế mà còn đề cập sâu sắc tới các vấn đề xã hội, môi trường. Mục đích của việc tổ chức diễn đàn thường niên là góp phần tiếp tục đổi mới, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội; nâng cao năng lực dự báo với tầm nhìn dài hạn, tổng thể; đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021-2030; triển khai các nghị quyết của Quốc hội, nhất là các vấn đề về kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài nguyên, môi trường, lao động, việc làm, an sinh xã hội...

Diễn đàn sẽ góp phần phát huy tối đa, tập hợp đầy đủ trí tuệ, đóng góp không chỉ của các vị đại biểu Quốc hội mà còn thu hút, hình thành mạng lưới các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và của các tổ chức quốc tế. Từ đó hình thành các luận cứ khoa học, thực tiễn có chất lượng, là đầu vào quan trọng để Quốc hội, Chính phủ tham vấn trong quá trình xây dựng các báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và các chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật; thu hút sự quan tâm, giám sát của nhân dân, cử tri đối với các vấn đề mà xã hội quan tâm.

CHIẾN THẮNG