Dự hội nghị có Trưởng ADSOM+WG các nước ASEAN và các nước đối tác (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ) cùng đại diện Ban thư ký ASEAN. Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Trưởng ADSOM+ WG Việt Nam tham dự hội nghị.

leftcenterrightdel
Trung tướng Vũ Chiến Thắng tham dự hội nghị 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng ADSOM+ WG Brunei nhấn mạnh do ảnh hưởng của đại dịch, Hội nghị ADSOM+ WG phải tổ chức theo hình thức trực tuyến. Nhân dịp này, Trưởng ADSOM+ WG Brunei gửi lời chia buồn sâu sắc tới các quốc gia thành viên Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) về những thiệt hại do dịch Covid-19 và thiên tai gây ra. Nhấn mạnh trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+ đã thể hiện tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Trưởng ADSOM+ WG Brunei bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác này sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei và Hội nghị ADSOM+ WG lần này sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN với các nước đối tác trong khuôn khổ ADMM+.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị được tổ chức trực tuyến. 

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận dự thảo Tuyên bố chung của ADMM+; việc triển khai Kế hoạch hoạt động của các Nhóm chuyên gia ADMM+ chu kỳ 2021-2023 đã được thông qua tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+) vào tháng 11-2020; công tác chuẩn bị cho các hội nghị ADSOM+ và ADMM+ do Bộ Quốc phòng Brunei chủ trì tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei. Tại hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng thông báo về các hoạt động đối ngoại quốc phòng-quân sự đa phương trong năm 2021 do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức, gồm Hội nghị Mạng lưới Trung tâm Gìn giữ hòa bình các nước ASEAN, các hoạt động trong khuôn khổ Nhóm chuyên gia ADMM+ về Gìn giữ hòa bình chu kỳ 2021-2023 do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì, Hội nghị quốc tế “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”, Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 4 và Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ