Cùng dự hội nghị có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng các thành viên của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, lãnh đạo các ban, ngành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các địa phương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công toàn diện, trọn vẹn và thực chất. Thành công toàn diện, vang dội của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là một đỉnh cao thắng lợi của đường lối đối ngoại đa phương của Đảng, tiếp thêm sinh khí mới để chúng ta tự tin và chủ động tiếp tục tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả. Cho rằng tình hình thế giới và khu vực sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục duy trì, phát huy thành công của năm ASEAN 2020 để nâng tầm vị thế đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam; triển khai tích cực các nhiệm vụ ưu tiên của ASEAN, nhất là các sáng kiến của Việt Nam đưa ra trong năm Chủ tịch ASEAN 2020; cùng các nước ASEAN không chủ quan trong ứng phó với dịch Covid-19 và phục hồi tổng thể, bền vững nền kinh tế; tranh thủ hiệu quả những cơ hội thuận lợi của Hiệp định RCEP; các bộ, ngành kiểm điểm, làm giàu thêm kinh nghiệm chuyên môn về đối ngoại đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Phát biểu trong vai trò Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN theo cách chủ động nhất, trách nhiệm nhất, sáng tạo nhất, bản lĩnh nhất và hiệu quả nhất. Trong đó, Việt Nam đã xác định đúng và trúng chủ đề, định hướng, ưu tiên và các sáng kiến, nhiệm vụ cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, tạo tiền đề vững chắc cho các bước triển khai tiếp theo. Việt Nam cũng rất linh hoạt, chủ động thích ứng với “tình trạng bình thường mới”, chuyển đổi phương thức tổ chức hội nghị, hoạt động của ASEAN từ trực tiếp sang trực tuyến, tổ chức ký trực tuyến nhiều văn kiện quan trọng, tiêu biểu là ký kết Hiệp định RCEP. Việt Nam cũng thể hiện bản lĩnh và sự khôn khéo trong dung hòa những quan điểm, lợi ích khác nhau, nhất là giữa các nước lớn, qua đó bảo đảm các hội nghị diễn ra suôn sẻ, thành công. Vai trò kép vừa là Chủ tịch ASEAN vừa là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã được phát huy tốt, với việc gắn kết, lồng ghép các ưu tiên, đề xuất sáng kiến trong đó có đề cao bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, thành công đáng tự hào của Năm Chủ tịch ASEAN thực sự đã góp phần triển khai một cách hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XII của Đảng, nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam; giúp Việt Nam tạo thế đứng vững chắc trong ASEAN và trong khu vực; tạo cơ hội mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước ASEAN và các đối tác bên ngoài; qua đó tạo dựng môi trường quốc tế hòa bình, ổn định và có thêm sự ủng hộ, nguồn lực từ bên ngoài để phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là cơ quan đầu mối, phối hợp và triển khai tất cả các nhiệm vụ, ưu tiên và hoạt động của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020; đóng góp to lớn vào thành công chung của Năm Chủ tịch.

Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao và cảm ơn các thành viên của Ủy ban Quốc gia, các Tiểu ban và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020 vì tinh thần trách nhiệm và những đóng góp quý báu trong năm 2020. Phó thủ tướng cho rằng, dù năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã khép lại với thành công rực rỡ nhưng còn nhiều việc cần tiếp tục triển khai. Trong đó, cần tổng kết, đánh giá những kết quả, kinh nghiệm và bài học của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 để tạo đà vững chắc cho những bước đi tiếp theo trên con đường hội nhập, thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đại hội XII, trong đó có việc nâng tầm đối ngoại đa phương.

ĐOÀN CA