Tham dự phiên khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp. Ảnh: LONG HỒ

Theo chương trình, kỳ họp sẽ diễn ra nhiều nội dung, gồm: Đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021; thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa - xã hội (Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của thành phố giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021, dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài, hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên...). Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND Thành phố sẽ nghe báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và xem xét các tờ trình của UBND Thành phố.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: LONG HỒ

Từ ngày 1-10, TP Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn bình thường mới, vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi kinh tế, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội với phương châm “mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc”. Đến nay, TP Thủ Đức và 21 quận, huyện đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt 99%, tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76% và hệ thống y tế tiếp tục được củng cố. Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 18 ngày 30-9-2021 của UBND Thành phố, một số hoạt động kinh tế - xã hội đã hoạt động trở lại, ý thức của người dân, cộng đồng xã hội và doanh nghiệp về phòng, chống dịch được nâng cao…

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND Thành phố, do tác động lớn của dịch bệnh, các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trong 9 tháng của năm 2021 bị giảm mạnh, giá trị tổng sản phẩm GRDP ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,56% (mục tiêu của thành phố là tăng 6%). Đối với kế hoạch phát triển của năm 2021, thành phố dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu thành phần, không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu và 5 chỉ tiêu chưa tính toán được trong thời điểm hiện tại. Đồng thời, dự báo thu ngân sách Nhà nước rất khó để hoàn thành kế hoạch năm 2021.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp. Ảnh: LONG HỒ

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Đây là kỳ họp rất quan trọng để đánh giá toàn diện những nỗ lực, cố gắng của thành phố trong kiểm soát dịch Covid-19, đồng thời thông qua các chính sách quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp, giải pháp trọng tâm để thu hút đầu tư, phục hồi kinh tế - xã hội, cùng chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực đầu tư, giáo dục, khuyến nông… Những vấn đề được xem xét, thảo luận, những Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2022 và đầu tư công trung hạn 5 năm tới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân thành phố. Các đại biểu cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ, có ý kiến đóng góp chất lượng cho từng nội dung, giúp HĐND Thành phố có cơ sở thông qua các Nghị quyết phù hợp tình hình thực tế của địa phương.

HỒNG GIANG