Các tác phẩm giao hưởng nổi tiếng của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức, Johannes Brahms, sẽ được biểu diễn trong chương trình hòa nhạc diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, tối 15 và 16-2.

Sau thành công của những dự án âm nhạc lớn như Mahler Cycle, Beethoven Cycle, Mozart Cycle, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tiếp tục giới thiệu dự án mới có tên Brahms Cycle trong năm nay. Chương trình sẽ biểu diễn các tác phẩm giao hưởng nổi tiếng của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức, Johannes Brahms. Mỗi chương trình sẽ biểu diễn một bản giao hưởng (Symphony) và một tác phẩm Concerto với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới.

Chương trình đầu tiên trong dự án được tổ chức vào hai ngày 15 và 16-2 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội sẽ giới thiệu 2 tác phẩm của Brahms là Bản giao hưởng số 1 (với hơn mười năm nghiền ngẫm và hoàn thiện của tác giả) và bản Concerto cho đàn piano số 1 cung Rê thứ qua sự trình diễn của nghệ sĩ Piano người Pháp, Michel Bourdoncle. Dàn dựng và chỉ huy chương trình là nhạc trưởng và cũng là Giám đốc âm nhạc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Honna Tetsuji.

Chương trình "Brahms Cycle" do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức.

Johannes Brahms (1833 – 1897) là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Đức. Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của giai đoạn âm nhạc lãng mạn. Sinh ra tại Hamburg nhưng Brahms lại dành nhiều thời gian cho sự nghiệp tại thủ đô Vienna của nước Áo. Là nghệ sĩ Piano bậc thầy, ông đã công diễn nhiều tác phẩm của chính mình và cũng đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu, trong đó có nghệ sĩ piano Clara Schumann và nghệ sĩ Joseph Joachim.

Brahms viết các tác phẩm cho Piano, nhạc thính phòng, thanh nhạc và hợp xướng. Vị thế của Johannes Brahms trong làng các nhà soạn nhạc cổ điển được minh chứng bằng sự góp mặt trong bộ ba "Ba B" gồm Bach, Beethoven và Brahms.

Bản Piano Concerto Số 1 Cung Rê thứ, Op. 15 là tác phẩm viết cho Piano và dàn nhạc năm 1853. Brahms đã đưa tác phẩm đến với công chúng lần đầu tiên tại Hannover, Đức sau khi tác phẩm ra đời một năm. Bản nhạc bao gồm 3 chương.

Chương đầu được viết dưới hình thức sonata. Sự tuân thủ nghiêm ngặt các cấu trúc được sử dụng trong thời kỳ âm nhạc cổ điển đã khiến cho âm nhạc của Brahms mang danh âm nhạc “bảo thủ”. Chủ đề sử dụng hợp âm rải và âm láy. Chương hai được viết theo cấu cấu trúc ba đoạn với phần giới thiệu chủ đề của kèn basson.

Cấu trúc của chương cuối Rondo tương tự chương Rondo trong Concerto piano thứ ba của Beethoven. Chương nhạc gồm 3 chủ đề, chủ đề thứ hai có thể được coi là phần biến tấu mạnh mẽ của chủ đề thứ nhất. Chủ đề thứ ba được giới thiệu trong chương nhưng không được phát triển rõ ràng, dứt khoát bởi phần solo, mà thay vào đó các solo được “tích hợp vào hiệu quả của dàn nhạc”.

Nghệ sĩ Piano Michel Bourdoncle năm nay 52 tuổi, là người sáng lập nên Festival quốc tế Les Nuits Pianistiques diễn ra hàng năm tại Aix-en-Provence, Pháp. Ông thường được mời làm giám khảo trong các cuộc thi của học viện âm nhạc Quốc gia Pháp và nhiều cuộc thi quốc tế. Năm 2010, Michel từng đến Việt Nam làm giám khảo cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội.

Theo VnExpress