|
| Ảnh VOV | |
|
Trận mưa lớn nhất trong lịch sử 35 năm qua vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Hà Nội, mưa trên diện rộng từng cơn dồn dập với cường độ lớn, khiến tình hình úng ngập, ùn tắc giao thông không được cải thiện. Đến 20h tối 31/10, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 5 người chết và mất tích.
Trong đó, hai cháu 8 tuổi là Phạm Văn Hai và Nguyễn Kim Mạnh ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh đi học bị chết đuối.
Cũng tại huyện Mê Linh, xã Tiền Phong, anh Hoàng Thế Tài, 24 tuổi bị sét đánh chết trong lúc tát nước chống úng.
Tại khu vực ngõ chợ Nhân Chính nối liền với đường Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, 14h hôm qua, một người dân chết khi trong khi lội bộ trên đường. Nguyên nhân có thể do điện giật vì dây điện bị đứt rơi ngầm dưới mặt nước.
Theo những người chứng kiến, lúc đó trời vừa ngớt mưa nên nhiều người dân lội ra đường mua đồ ăn về cho gia đình. Cách đường Vũ Trọng Phụng chừng 300m, những người lội phía sau đột nhiên thấy người nay đi phía trước co giật rồi ngã vật xuống dòng nước.
Nghi bị điện giật, mọi người vội dạt nhà dân và dùng cây xào kéo xác anh T. vào mép đường, đồng thời gọi cho phía điện lực. Đến hơn 14h, toàn quận Thanh Xuân đã bị cắt điện, người dân đưa nạn nhân về nhà làm lễ mai táng.
Trước đó, anh Hoàng Lê Nguyên, sinh năm 1974, bác sĩ Trung tâm đào tạo vận động viên cao cấp Mỹ Đình, bị cuốn trôi xuống mương nước gần sân vận động này.
Theo thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Mê Linh, trận mưa lớn ngày 31/10 đã làm nhiều công trình đê điều, kênh tưới tiêu trên địa bàn huyện bị sạt trượt nghiêm trọng. Ngoài ra một số nhà dân trong huyện cũng bị sạt lở tường, công trình phụ... Trận mưa lớn cũng đã gây ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ diện tích 3.500 ha lúa và hoa màu của huyện. Thiệt hại ước tính nhiều tỷ đồng.
Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết: Đây là trận mưa lịch sử. Tại khu vực Hà Nội, nếu tính các trận mưa ngày diễn ra trong tháng 10 hàng năm thì đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 35 năm qua kể từ năm 1973. Nếu tính trận mưa ngày lớn nhất trong các năm thì đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 24 năm trở lại đây so với năm 1984.
Tại khu vực Hà đông, đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 48 năm kể từ năm 1960. Tổng lượng mưa đo được do TTKTTV cung cấp: Láng 339,6 mm; Hà Đông 492,6 mm; Nội thành :190,2 mm. Tại điểm đo mưa của Công ty tại Vân Hồ là 200 mm, Đồng bông 515 mm Mực nước tại các sông mương hồ đều dâng lên nhanh chóng, từ 1,5 đến 2m so với mực nước ban đầu.
Tại hồ điều hoà Yên Sở, mực nước dâng vượt cốt thiết kế 4,9m/ 4,5m. Đến 17 giờ vẫn đang tiếp tục mưa to. Hiện Công ty vẫn đang theo dõi mực nước trên hệ thống, tiếp tục ứng trực tại các vị trí úng ngập, khắc phục các hậu quả, trạm bơm Yên Sở đang vận hành hết công xuất đưa nước ra sông Hồng để hạ mực nước trên hệ thống, đối phó với trận mưa đang tiếp diễn.
Hà Nội khẩn trương đối phó với mưa lớn kéo dài trên diện rộng
Do ảnh hưởng của dải hội tụ gió Đông Nam, khu vực Hà Nội xảy ra mưa rất to, lượng nước đo được từ 16giờ ngày 30/10 đến 8 giờ ngày 31/10 ở một số trạm như sau: Hà Đông 422,1 mm, Thanh Oai 365 mm, Vân Đình 351,5mm, Liên Mạc 200,4mm, Láng 162,3mm. Dự báo ở khu vực Hà Nội vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to và còn kéo dài.
Trước tình hình đó, ngày 31/10, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo UBND các quận, huyện, các ngành chức năng tập trung mọi nguồn lực khẩn trương bơm nước chống úng cứu lúa và cây màu vụ Đông. Những địa phương có sông, suối, đồi núi tổ chức sơ tán dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở do lũ quét, lũ rừng ngang, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản; kiểm tra các công trình thủy lợi, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố; đặc biệt khu vực đang bị sạt lở ở bờ hữu sông Hồng thuộc xã Liên Trung, huyện Đan Phượng. UBND các quận, huyện, thành phố Sơn Tây, Công ty Đầu tư và phát triển thủy lợi Hà Nội, các Công ty Thủy lợi thường xuyên kiểm tra, vận hành cắt lũ, xử lý kịp thời các sự cố đảm bảo an toàn hồ chứa.
Do mực nước hồ Miễu (Chương Mỹ) đang tiếp tục dâng cao, UBND Thành phố lưu ý UBND huyện Chương Mỹ, Công ty thủy lợi Sông Đáy tập trung mọi nguồn lực thường trực, tổ chức lực lượng ứng cứu kịp thời đảm bảo an toàn đường tràn xả lũ đang bị xói lở nghiêm trọng.
UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo Công ty Thoát nước Hà Nội tổ chức thường xuyên ứng trực khơi thông hệ thống sông, mương tiêu, các hố ga, đảm bảo thoát nước nhanh khu vực nội thành. Cty Điện lực Hà Nội kiểm tra, kịp thời xử lý các sự cố, ưu tiên cung cấp điện ổn định cho các trạm bơm hoạt động hết công suất phục vụ bơm tiêu thoát nước. Sở Giao thông vận tải, Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị chủ động hướng dẫn, kịp thời phân luồng giao thông để tránh ùn tắc khi có úng ngập xảy ra. Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Công viên cây xanh xử lý kịp thời cây đổ trên các tuyến đường không để gây ách tắc giao thông. Sở NN-PTNT chuẩn bị ngay giống cây trồng vật nuôi cung ứng cho nông dân kịp thời phục hồi sản xuất sau khi nước rút.
|
Miền Trung: Mưa lũ làm 7 người chết, 1 người mất tích
Hoà Bình:2 người chết là Đỗ Thị Phượng, 13 tuổi, xóm Kim Lý, xã Tu Lý, huyện Đà Bắc và ông Đinh Văn Ba 55 tuổi xóm Bưa Xem xã Suối Lánh huyện Đà Bắc.
Vĩnh Phúc:1 người bị sét đánh chưa rõ danh tính.
Tại Nghệ An:2 người chết là là Nguyễn Thị Bình 17 tuổi xã Hưng Yên, huyện Hưng Nguyên;Lê Thị Thuý Vân 8 tuổi, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hoà.
Hà Tĩnh:1 người làLê Thị Linh 11 tuổi, xóm 13, xã Hương Giang, Hương Khê.
Quảng Bình:1 người chết là Nguyễn Viết Phong 43 tuổi, xã Duy Ninh.
Thái Nguyên:1 người mất tích (chưa rõ danh tính) bị lũ cuốn trôi. |
(tổng hợp) |