QĐND Online – Sáng 14-12, thị trường trong nước có một phiên giao dịch sôi động. Tính thanh khoản của cả hai sàn đã đạt hơn 5 nghìn tỷ đồng…

Chuyển biến tích cực trên thị trường trong thời gian gần đây đã tạo sự hưng phấn mạnh trong các nhà đầu tư. Mặc dù phiên giao dịch sáng nay, thị trường đã xuất hiện việc chốt lời mạnh, nhưng lực cầu vẫn ở mức cao. Hàng càng nhiều, lệnh mua cũng ngày càng lớn khiến thị trường có môt phiên giao dịch đặc biệt sôi động, khối lượng giao dịch tăng vọt.

Khối lượng giao dịch tăng vọt trong phiên giao dịch sáng 14-12. Ảnh: Internet

Tiếp tục đà tăng phiên giao dịch trước, kết thúc đợt khớp lệnh mở cửa, VN-Index tăng 3,5 điểm (tăng 0,71%) với khối lượng giao dịch đạt 9.417.920 đơn vị và giá trị giao dịch đạt 207,31 tỷ đồng. Tới đợt khớp lệnh liên tục, việc xả hàng diễn ra mạnh, làm thị trường đi xuống, VN-Index mất 3,45 điểm (giảm 0,7%). Nhưng, đến cuối phiên, trước áp lực xả hàng, lực cầu không giảm mà còn tăng đã giúp thị trường tránh khỏi một phiên giảm sâu.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 14-12, VN-Index mất 0,57 điểm (giảm 0,12%) đứng ở mức 489,65 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 134.954.353 đơn vị. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 2.866,41 tỷ đồng và tổng giá trị giao dịch thoả thuận đạt 412,84 tỷ đồng. Toàn sàn có tới 197 mã giảm giá, 52 mã tăng giá và 27 mã đứng giá. Trong 10 mã có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường có 5 mã tăng giá, 2 mã đứng giá và 3 mã giảm giá.

STB đã trở thành mã gây sự chú ý đặc biệt, khi chỉ trong một phiên đã khớp lệnh được 4.871.010 đơn vị, đứng đầu nhóm cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh nhiều nhất. SSI đứng vị trí thứ hai, khớp lệnh được 10.586.400 đơn vị. EIB đứng vị trí thứ ba, khớp lệnh được 7.441.170 đơn vị.

Tong phiên giao dịch này, SPM trở thành mã tăng giá nhiều nhất, tăng 4,92%, có được 3.000đồng/đơn vị khi kết thúc phiên. VTF đứng vị trí thứ hai, tăng 4,90%, có được 700đồng/đơn vị. TCM đứng vị trí thứ ba, tăng 4,87%.

VCB là mã giảm giá nhiều nhất, giảm 13,49%, từ mức 34.100đồng/đơn vị xuống còn 29.500đồng/đơn vị. 4 mã đứng từ thứ hai đến thứ năm là DRC, NVN, BBC, SRC đều giảm 5%. Trong đó, DRC mất 2.200đồng và NVN mất 1.200đồng/đơn vị khi kết thúc phiên.

Sàn giao dịch Hà Nội cũng có một phiên giao dịch sôi động. Kết thúc phiên giao dịch, HNX-Index giảm 2,15% (giảm 1,77%) đứng ở mức 119,61 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 110.952.606 đơn vị và tổng giá trị giao dịch đạt 2.262,93 tỷ đồng.

Như vậy, kết thúc phiên giao dịch sáng nay, VN-Index đã để tuột mất mốc 490 điểm và HNX-Index mất mốc 120 điểm mà phiên giao dịch trước đạt được. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của cả hai sàn đều tăng mạnh, đạt gần 250 triệu đơn vị trong phiên giao dịch sáng nay. Diễn biến này tiếp tục là thông tin tích cực giúp ổn định tâm lý của các nhà đầu tư. Thực tế này cũng cho thấy, dòng tiền đang tiếp tục đổ vào thị trường bất chấp một số dự đoán về việc tăng nóng cũng như sẽ có sự điều chỉnh của một số chuyên gia và công ty chứng khoán.

Xuân Dũng