leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc hội kiến  

Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng có cuộc hội kiến với Đại tướng Chansamone Chanyalath-một người bạn, người đồng chí, đồng đội thân thiết và gắn bó của Quân đội nhân dân Việt Nam; cảm ơn Đại tướng Chansamone Chanyalath đã gửi lời thăm hỏi cũng như chia sẻ, động viên Quân đội nhân dân Việt Nam trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra thời gian qua. Bày tỏ xúc động và chân thành cảm ơn về sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Lào dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh qua những thử thách, khó khăn cùng với tình cảm, sự chia sẻ hai bên dành cho nhau càng khẳng định tình cảm gắn bó, keo sơn, chia ngọt sẻ bùi có một không hai giữa Quân đội và nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phan Văn Giang chủ trì buổi hội kiến. 

Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn phức tạp, hai bên cần luôn sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau để sớm góp phần đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường và phát triển kinh tế đất nước.

leftcenterrightdel
Đại tướng Chansamone Chanyalath tại cuộc hội kiến.

Về phần mình, Đại tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh dù trong bối cảnh nào, hai Đảng, hai Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam vẫn luôn dành cho nhau những tình cảm chân thành, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Nhân dịp này, Đại tướng Chansamone Chanyalath cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam thời gian qua đã kịp thời hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc hội kiến, Thượng tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Chansamone Chanyalath nhất trí cho rằng bất chấp tác động của dịch Covid-19, hai bên đã chủ động phối hợp, triển khai tốt các nội dung trong Kế hoạch hợp tác năm 2021. Trên cơ sở kết quả cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai Bộ trưởng vào tháng 5-2021, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng hai nước đã nhanh chóng triển khai đầy đủ, có hiệu quả các nội dung được thống nhất.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phan Văn Giang trao quà lưu niệm tặng Đại tướng Chansamone Chanyalath

Hai bên nhất trí trong thời gian tới tập trung tiếp tục làm công tác chuẩn bị để khi tình hình cho phép sẽ tiến hành triển khai ngay các nội dung hợp tác, bao gồm trao đổi đoàn các cấp, các hoạt động chung giữa Quân đội hai nước, tập huấn, công tác chuyên gia; tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng hai nước ở khu vực biên giới tiếp tục phối hợp chặt chẽ để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như các loại tội phạm xuyên biên giới thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cử chuyên gia sang chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 khi Bộ Quốc phòng Lào có yêu cầu.

* Chiều cùng ngày, Đại tướng Chansamone Chanyalath đã có cuộc hội kiến với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Đại tướng Chansamone Chanyalath hội kiến với Đại tướng Ngô Xuân Lịch. 

Tại cuộc hội kiến, Đại tướng Chansamone Chanyalath đã bày tỏ những tình cảm tốt đẹp của cá nhân đồng chí đối với Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Đại tướng Chansamone Chanyalath thông báo với Đại tướng Ngô Xuân Lịch kết quả hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước kể từ đầu nhiệm kỳ mới cho đến nay, nhấn mạnh quân đội hai nước đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, xứng đáng với sự tin cậy của hai Đảng và nhân dân hai nước.

Về phần mình, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Đại tướng Chansamone Chanyalath; chúc mừng Đại tướng Chansamone Chanyalath được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; bày tỏ tin tưởng cá nhân đồng chí cũng như Bộ Quốc phòng Lào sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân Lào giao phó. Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ vui mừng nhận thấy trong nhiệm kỳ công tác của mình, hợp tác quốc phòng Việt Nam-Lào đã ngày càng được củng cố thiết thực, đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực, là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng đây sẽ tiếp tục là dòng chảy chính trong quan hệ quốc phòng song phương thời gian tới.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ