Trong suốt thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chú trọng công tác chuẩn bị về mọi mặt, từ nội dung, kỹ thuật, đường truyền, lễ tân cho đến công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh, an toàn, y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 để làm sao bảo đảm Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan sẽ đạt kết quả cao nhất.

Tin tưởng vào thành công của các hội nghị

Trao đổi với báo chí chiều 4-12, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại/Bộ Quốc phòng-Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN 2020 khẳng định, Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan là những sự kiện quan trọng nhất trong các hoạt động, hội nghị quốc phòng-quân sự của ASEAN do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Chính vì vậy, thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, quyết tâm không để đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quân sự-quốc phòng ASEAN trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, các cơ quan, đơn vị đã tích cực phối hợp, triển khai xây dựng kế hoạch, làm tốt công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trực tiếp kiểm tra, cho ý kiến đối với công tác chuẩn bị Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội). Ảnh: PHẠM THÁI HƯNG.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng cho biết, trong 4 ngày, từ ngày 16 đến 19-11-2020, Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG), Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+WG) và Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến để rà soát lần cuối các nội dung, văn kiện, chương trình nghị sự, làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan. Cho đến nay, công tác nội dung đã cơ bản hoàn tất. Ngày 2-12 vừa qua, Cục Đối ngoại đã chủ trì buổi làm việc với Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN, Tùy viên Quốc phòng/đại diện các nước Cộng (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Ấn Độ), Tùy viên Quốc phòng/đại diện các nước khách mời tại Việt Nam để thông tin về chương trình nghị sự, công tác lễ tân, truyền thông và bảo đảm kỹ thuật đối với Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan nhằm đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ cao nhất giữa Việt Nam và các nước. Song song với đó, công tác lễ tân, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, an ninh, an toàn, y tế cho các sự kiện đã được các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ và triển khai tích cực. “Tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và tinh thần chuẩn bị tích cực, chủ động, chu đáo của các cơ quan chức năng, Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công chung của năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020”, Đại tá Phạm Mạnh Thắng nhấn mạnh.

Sức khỏe của các đại biểu là ưu tiên hàng đầu

Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan diễn ra trong bối cảnh đại dịch nên Bộ Quốc phòng Việt Nam đặc biệt quan tâm tới công tác phòng, chống Covid-19. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết, các biện pháp phòng, chống dịch tại những nơi diễn ra các hoạt động ở điểm cầu Hà Nội đã được triển khai, thực hiện đầy đủ, đồng bộ, chặt chẽ, như: Khử khuẩn môi trường, khử khuẩn bề mặt, bàn ghế bảo đảm giãn cách tối thiểu 2m. Các đại biểu nước ngoài dự Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan ở điểm cầu Hà Nội được yêu cầu phải đảm bảo chắc chắn không phải là những người mới nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày... “Chúng tôi đã gửi tới Đại sứ quán các nước tại Việt Nam thông điệp rằng, sức khỏe của các đại biểu là ưu tiên hàng đầu, từ đó để các đại biểu phối hợp làm tốt công tác khai báo y tế, điều tra dịch tễ nhằm bảo đảm an toàn cho các sự kiện”, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên chia sẻ với báo chí chiều 4-12.

HOÀNG VŨ